Thuốc và kỹ thuật tổng hợp hóa dược đại cương
Trang chủ   |   Đăng nhập  |  Đăng ký  |  
 
Khoa
Login
Tên truy nhập:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu ?
Giỏ hàng 0 SP   |  Sơ đồ site
phone1.png 024.3577.2138 (Giờ hành chính)
phone2.png 0916.18.16.54
phone2.png 0904.251.013 
phone1.png 024. 3577.2145
  
Sách
Thuốc và kỹ thuật tổng hợp hóa dược đại cương
Thuốc và kỹ thuật tổng hợp hóa dược đại cương
Mã sách:
Tác giả: GS. TSKH. Phan Đình Châu PGS. TS. Phan Thị Phương Dung PGS. TS. Vũ Bình Dương
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Bách Khoa Hà Nội
Loại sách:
  - Sách in
Giá Bán: 109.000 VNĐ
Giá bìa: 109.000 VNĐ
Số lượng :
giohang
Hướng dẫn thanh toán
Số trang: 212
Kích thước: 19x27
Trọng lượng: gram
Hình thức bìa: Bìa mềm
Năm xuất bản: 2017
Số lượng trong kho: 300
Số lần xem: 646

Thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt và là một trong những nhu cầu thiết yếu của loài người dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Thuốc là sản phẩm do nền Công nghiệp Dược phẩm tạo ra nên cũng có thể nói Công nghiệp Dược phẩm là một ngành công nghiệp đặc biệt.

Kỹ thuật tổng hợp Hóa dược là môn học trang bị những kiến thức liên quan về nghiên cứu, sản xuất các loại nguyên liệu cho công việc sản xuất thuốc thành phẩm.

Ngành Công nghiệp Dược phẩm hiện đại thường phải được cấu thành từ hai lĩnh vực công nghiệp, đó là Công nghiệp sản xuất nguyên liệu dược (gọi tắt là Công nghiệp Hóa dược) và Công nghiệp sản xuất thành phẩm thuốc (gọi tắt là Công nghiệp Bào chế). Ở những nước có ngành công nghiệp dược tiên tiến thì hai lĩnh vực sản xuất trên gắn bó mật thiết, kết hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh tồn, phát triển của từng hãng sản xuất, từng công ty dược phẩm. Nguồn nhân lực làm việc trong hai lĩnh vực sản xuất nêu trên về mặt đào tạo cũng khác nhau: lĩnh vực sản xuất Hóa dược chủ yếu là các kỹ sư, cử nhân chuyên ngành hóa dược hoặc một số ít hóa hữu cơ, còn trong lĩnh vực sản xuất bào chế là các dược sĩ. Phương thức và nội dung đào tạo hai nguồn nhân lực cho hai lĩnh vực công nghiệp này cũng khác nhau, kể cả số môn học lẫn nội dung các môn học. Ngay cả cùng là môn học “Hóa dược” thì “Hóa dược” cho dược sĩ cũng khác với “Hóa dược” cho kỹ sư,
cử nhân hóa dược.

Ở nước ta, ngành Công nghiệp Bào chế thuốc thành phẩm cơ bản đã được hình thành nhưng ngành Công nghiệp Hóa dược do hoàn cảnh đặc biệt nên chưa được phát triển, hiện nay khoảng 90 – 95% nguyên liệu cho sản xuất thuốc đang còn phải nhập ngoại.

Việc đào tạo dược sĩ ở nước ta đã có từ những năm đầu thế kỷ XX (hơn 100 năm) nhưng việc đào tạo kỹ sư, cử nhân hóa dược thì chỉ mới được bắt đầu từ gần 15 năm nay. Nơi mở ngành đào tạo “Kỹ sư công nghệ hóa dược” đầu tiên của nước ta là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từ 2001, sau đó là ngành đào tạo Cử nhân hóa dược ở Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng (từ 2009), Trường Đại học Khoa học tự nhiên (từ 2011).

Để có tài liệu học tập cho sinh viên chuyên ngành đào tạo Kỹ sư công nghệ Hóa dược tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chúng tôi đã biên soạn bộ giáo trình “Hóa dược và kỹ thuật tổng hợp” gồm ba tập 1, 2, 3 (chia làm ba học phần). Bộ giáo trình này cũng có thể gọi bằng tên khác là “Hóa dược dùng cho kỹ sư, cử nhân hóa dược”. Cũng do với mục đích biên soạn sách Hóa dược cho các kỹ sư hóa hoặc cử nhân hóa học nên nội dung cũng khác so với các sách “Hóa dược” thông thường dành cho đào tạo dược sĩ ở các trường đại học dược.

Tuy nhiên, bộ giáo trình “Hóa dược và kỹ thuật tổng hợp” gồm ba tập 1, 2, 3 nêu trên là giáo trình cho việc đào tạo kỹ sư, cử nhân chuyên về Hóa dược. Bộ giáo trình này không phù hợp cho chương trình đào tạo cử nhân hóa dược hoặc đào tạo kỹ sư Hóa dược hai giai đoạn (4 + 1 năm) như chương trình đổi mới hiện nay của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vì vậy chúng tôi biên soạn bộ giáo trình mới cho phù hợp với chương trình đổi mới đó. Theo đây, chương trình cho giai đoạn đào tạo Cử nhân (4 năm) sẽ học môn “Thuốc & Kỹ thuật tổng hợp Hóa dược đại cương”, còn với chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ Hóa dược sẽ học thêm ba môn học khác nữa của chuyên ngành là “Kỹ thuật Hóa dược”, “Hóa dược học vitamin và hormon” và “Hóa dược học các kháng sinh”.

Giáo trình “Thuốc & Kỹ thuật tổng hợp hóa dược đại cương” trình bày những kiến thức chung về thuốc, về các yếu tố cần biết trong nghiên cứu, sản xuất thuốc. Nội dung giáo trình gồm hai phần lớn:

– Phần I: “Đại cương về thuốc và Kỹ thuật tổng hợp Hóa dược” gồm ba chương:

+ Chương 1: “Những hiểu biết cơ bản về thuốc, về nghiên cứu tổng hợp và sản xuất hóa dược”.

+ Chương 2: “Các yếu tố hóa lý và cấu trúc hóa học ảnh hưởng đến tác dụng sinh học của một hợp chất”.

+ Chương 3: “Đại cương về dược lý học”.

– Phần II : “Một số chương tiêu biểu về Kỹ thuật tổng hợp Hóa dược” có ba chương:

+ Chương 4: “Thuốc trị sốt rét”.

+ Chương 5: “Thuốc giảm đau hạ sốt”.

+ Chương 6: “Các thuốc nhóm sulfamid”.

Sách được biên soạn với mục đích làm giáo trình học tập cho sinh viên năm cuối thuộc chương trình Cử nhân hóa dược hệ 4 năm (chuyên ngành Công nghệ Hóa dược – Hóa chất bảo vệ thực vật), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời có thể làm tài liệu học tập cho cử nhân các ngành hóa không chuyên hóa dược cũng như làm tài liệu tham khảo cho các bạn đọc làm công tác giảng dạy nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực, hóa hữu cơ, Hóa dược.

Các tác giả xin chân thành cảm ơn KS. Hoàng Thị Thanh đã tận tình giúp đỡ trong kỹ thuật tạo chế bản gốc của sách.

Vì sách mới biên soạn lần đầu nên chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của bạn đọc cả về nội dung cũng như hình thức để sách được hoàn thiện hơn trong lần
xuất bản sau.

Phần I. ĐẠI CƯƠNG VỀ THUỐC VÀ KỸ THUẬT TỔNG HỢP HÓA DƯỢC

 

Chương 1. NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ THUỐC, VỀ NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP                   VÀ SẢN XUẤT HÓA DƯỢC

Chương 2. CÁC YẾU TỐ HÓA LÝ VÀ CẤU TRÚC HÓA HỌC CỦA MỘT HỢP CHẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÁC DỤNG SINH HỌC

Chương 3. ĐẠI CƯƠNG VỀ DƯỢC LÝ HỌC

 Phần II. MỘT SỐ CHƯƠNG TIÊU BIỂU VỀ KỸ THUẬT TỔNG HỢP HÓA DƯỢC

 Chương 4. THUỐC TRỊ SỐT RÉT

Chương 5. THUỐC GIẢM ĐAU – HẠ SỐT

Chương 6. CÁC THUỐC NHÓM SULFAMID


GS. TSKH. Phan Đình Châu, PGS. TS. Phan Thị Phương Dung, PGS. TS. Vũ Bình Dương
Họ và tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)