Thế giới lớn, Hành tinh nhỏ
Trang chủ   |   Đăng nhập  |  Đăng ký  |  
 
Khoa
Login
Tên truy nhập:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu ?
Giỏ hàng 0 SP   |  Sơ đồ site
phone1.png 024.3577.2138 (Giờ hành chính)
phone2.png 0916.18.16.54
phone2.png 0904.251.013 
phone1.png 024. 3577.2145
  
Sách
Thế giới lớn, Hành tinh nhỏ
Thế giới lớn, Hành tinh nhỏ
Mã sách: 9786048026325
Tác giả: Johan Rockstrom - Matias Klum
Nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông
Loại sách:
  - Sách in
Giá Bán: 180.000 VNĐ
Giá bìa: 180.000 VNĐ
Số lượng :
giohang
Hướng dẫn thanh toán
Số trang: 260
Kích thước: 15x21
Trọng lượng: 400 gram
Hình thức bìa: Bìa mềm
Năm xuất bản: 2018
Số lượng trong kho: 199
Số lần xem: 493

Môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng với sự sống của con người nhưng cho đến thời điểm này, môi trường đã ngày càng bị suy thoái, hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng, khí hậu biến đổi ngày càng khắc nghiệt và kéotheo nhiều thiên tai hơn,… Vì vậy, nếu muốn sự sống tồn tại thì buộc con người phải có ý thức nhiều hơn và cao hơn trong việc bảo vệ môi trường. 

Những luận cứ khoa học, hình ảnh minh họa, câu chuyện đầy hấp dẫn thông qua cái nhìn sâu sắc về sự cần thiết, khả năng cũng như cơ hội được trình bày bởi một mô hình phát triển mới. Trong đó, các vấn đề ảnh hưởng toàn cầu như ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, sự hủy diệt hàng loạt động vật quý hiếm, biến đổi khí hậu và sự tác động của ngành công nghiệp hiện tại lên nó… Ngoài ra, chính khí hậu của Trái đất cũng đang phải đối mặt với các vấn đề khẩn cấp khác, như mất đa dạng sinh học và axit hoá  đại dương,...  

Cuốn sách được bố cục thành 3 chương: 
Chương 1: Thách thức lớn lao 
Chương2: Bước thay đổi lớn về tư duy 
Chương 3: Những giải pháp bền vững 

Với cách kể chuyện hấp dẫn thông qua những hình ảnh minh họa sâu sắc về câu chuyện mới cho tương lai của nhân loại, các tác giả đã đưa ra những giải pháp để khắc phục, qua đó muốn gửi một thông điệp sâu sắc đến chúng ta rằng: 
“Hãy chung tay vì một thế giới trong lành và ổn định”. 
MỤC LỤC
Lời nói đầu .......................... 7 
Lời Nhà xuất bản X 9
Phần 1:Thách thức lớn lao ........................... 33 
1. Khẳng định mới của chúng tôi .......................... 37 
2. Những ranh giới hành tinh X 70 
3. Những chuyện xui xẻo đáng kể .......................... 99 
4. Đỉnh điểm của tất cả X 124

Phần 2: Bước thay đổi lớn về suy nghĩ X 140 
5. Không kinh doanh trên một hành tinh chết ....................... 144 
6. Thúc đẩy sự sáng tạo X 161

Phần 3: Những giải pháp bền vững X 177 
7. Đánh giá lại cách quản lý X 181 
8. Một chiến lược kép X 202 
9. Những giải pháp từ tự nhiên X 223


KHẲNG ĐỊNH MỚI CỦA CHÚNG TÔI
Thế giới mà chúng ta đã biết là một hiện tượng tương đối mới. Trải qua lịch sử 4,5 tỷ năm, những điều kiện của hành tinh ít nhiều thân thiện hơn. Trên thực tế, chỉ 10.000 năm trước đây những nhân tố cần thiết cho xã hội loài người đã thật sự xuất hiện. Trước đó, Trái đất như là bộ phim kinh dị. 
Khi tổ tiên của chúng ta, loài vượn người xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi khoảng hơn 2,5 triệu năm trước đây, họ đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng khi trên Trái đất có các đợt biển tiến và lùi ở các thời kỳ gian băng hà và thời kỳ tan băng. Thậm chí, khi loài người hiện đại bắt đầu tự đi được vào khoảng 160.000 năm trước đây, sự tồn tại dường như là điều không chắc chắn. Khí hậu Trái đất tiếp tục thay đổi giữa thời kỳ lạnh mở rộng diện tích băng hà, thiếu nước ngọt, mực nước biển hạ thấp và thiếu nguồn thức ăn, và thời kỳ ấm phong phú nước ngọt, mực nước biển dâng cao, và đa dạng nguồn sinh khối. Mặc dù, những nhịp thay đổi như vậy không quá đặc biệt so với các quan điểm địa chất, nhiệt độ Trái đất thay đổi không quá 5oC (9oF) do đó bằng cách này hay cách khác, con người vẫn tồn tại với một số lượng lớn. 
Quay trở lại sau đó, một số lượng nhỏ dân số, thay đổi lớn từ vài triệu đến hàng chục triệu sống bằng săn bắn và hái lượm. Trong thời gian thay đổi khí hậu lớn, khi rất khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và chỗ ở, họ đã bị giam cầm trong một vùng nhỏ màu mỡ của sa mạc Savannah ở Châu Phi. Trong  thời kỳ rất lạnh, khoảng 75.000 năm trước đây, những phân tích DNA đã phát hiện dân số thời kỳ đó giảm xuống khoảng vài nghìn đến 15.000 người lớn khoẻ mạnh trong một vùng ở cao nguyên phía bắc của Ethitopia. Điều đó hình thành sự khủng hoảng sâu sắc trong loài người chúng ta. Chúng ta đứng bên mép bờ vực của sự tuyệt chủng. Để tìm được nguồn thức ăn mới, một nhóm người sống sót còn lại đã đi dọc bờ Biển Đỏ, thời điểm đó, mực nước thấp hơn khoảng 100m (328ft) so với ngày nay, vì một lượng lớn nước ngọt bị giữ lại ở các cực băng lớn. Đầu tiên, nhóm người này đi qua phía nam của bán đảo Arab, sau đó, do khí hậu khô cằn không ở được nên di chuyển dọc bờ biển đến Ấn Độ, sau đó những nhóm người này chia ra hai ngả đến châu Úc và châu Âu khoảng 40,000 năm trước đây. Biến đổi khí hậu lớn và nhanh khiến loài người trở thành bán di cư. Thỉnh thoảng sự biến đổi này quá đột ngột. Các nghiên cứu đã tìm thấy từ những mẫu lõi băng từ các lỗ khoan sâu xuống vùng băng giá ở Greenland, một số biến đổi trong quá khứ 100.000 năm trước đây diễn ra trong một vài thập kỷ mà thôi. Khoảng 11.500 năm trước đây là một ví dụ, nhiệt độ của Greenland tăng khoảng 5-10oC (9-180F) trong khoảng xấp xỉ 40 năm. 
Khoảng 11.700 năm trước đây, khi chúng ta rời qua thời kỳ băng hà cuối cùng, chuyển sang thời kỳ ấm của chu kỳ tự nhiên thời kỳ khí hậu khắc nghiệt của Trái đất đã chấm dứt. Khoảng thời gian giữa băng hà và thời kỳ gian băng đó, chúng ta gọi là Holocen. Loài người nhanh chóng chuyển từ thời kỳ lạnh sang thời kỳ môi trường ấm áp ổn định đáng kể. So sánh với những thời kỳ chúng ta đối mặt khoảng 2,6 triệu năm trước (gọi là Pleis- tocene) con người tận hưởng sự thay đổi tương đối nhỏ của khí hậu. Trên thực tế, hai phía Bắc và Nam bán cầu chúng ta phát triển nhanh trong điều kiện nhiệt độ thay đổi theo xu thế rất hẹp, nhiệt độ biến đổi lên hoặc xuống khoảng 1oC (1,8o F). 
Johan Rockstrom - là Giám đốc của Trung tâm bền vững Stockholm và là Giáo sư nghiên cứu về hệ thống nước và bền vững toàn cầu tại Trường đại hoc Stockholm. Ông là một nhà khoa học mang tầm cỡ quốc tế về những vấn đề bền vững toàn cầu

Matias Klum - là một nhiếp ảnh gia tự do và nhà làm phim đến từ Thụy Điển. Bằng con đường nghệ thuật của riêng mình, từ năm 1986, Klum đã mô tả sinh động các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, môi trường tự nhiên và các dân tộc thiểu số đang gặp nguy cơ trên toàn cầu.

Họ và tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)