Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát cuộc đời – Khi lời nói trở thành tấm gương phản chiếu con người bạn

Cuốn sách “Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát cuộc đời” là một trong những cuốn sách phát triển bản thân hay, ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc. Sách sử dụng hình ảnh “chiếc bát” để chứa đựng lời nói của ban thân. Tuỳ theo độ lớn của chiếc bát mà mức độ sử dụng ngôn từ và độ sâu sắc trong lời nói của từng người lại khác nhau.

Mỗi người đều có cho mình một “chiếc bát” ngôn từ

Giống như ai cũng có một chiếc ví chứa đựng tiền thì ai cũng sẽ có một “chiếc bát” chứa đựng lời nói của chính mình. Chiếc bát đó nông hay sâu, lớn hay bé thì ở mỗi người là khác nhau. Những người sở hữu chiếc bát lớn là những người sâu sắc trong lời nói và sử dụng ngôn ngữ. Còn những người sở hữu chiếc bát bé thì ngôn từ và ý nghĩa của lời nói thường hời hợt, nông cạn. Và chắc chắn một điều là những người sở hữu chiếc bát ngôn từ lớn sẽ thu hút mọi người. Ví dụ đơn giản là những nhà diễn giả. Tại sao họ thu hút rất nhiều người nghe. Vì họ biết cách sử dụng ngôn từ, dùng lời nói để cuốn hút người nghe. Họ có ngôn từ đa dạng nhưng biết cách tiết chế, biết cách sử dụng đúng chỗ, đúng lúc. Điều đó làm họ trở nên thu hút với mọi người.Và độ lớn bé của chiếc bát sẽ do bạn trau dồi tạo nên.

Lời nói phản ánh con người bạn

Không chỉ hành động đánh giá con người bạn là ai thì lời nói cũng sẽ là một phần để đánh giá con người của bạn. Khi bạn thường xuyên có thói quen chỉ trích vào khuyết điểm và hạn chế của người khác thì bạn sẽ ngày càng xoáy sâu vào nó và làm cho tình hình của vấn đề ngày càng đi xa hơn, nghiêm trọng hơn.

Người có chiếc bát ngôn từ lớn

Người có chiếc bát ngôn từ lớn thường có sự rộng lượng, lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của người khác. Họ không chỉ nghe một chiều, họ không dễ bị lung lay chỉ vì lời nói. Bởi lẽ, họ biết đâu là lời nói và bản chất. Hơn thế nữa, họ còn biết điều chỉnh cảm xúc và không để câu chuyện nghe một lần mà làm cho bị tác động. Nhưng ở họ cũng không có sự nhượng bộ trong tình huống đòi hỏi giao tiếp rõ ràng.

Nói theo cách của chính mình

Để có được một chiếc bát ngôn từ lớn là không hề dễ dàng, nhưng cách tốt nhất để có nó là tự bản thân cố gắng, nỗ lực hết mình. Các bạn sẽ thấy nhiều điều thay đổi khi chiếc bát ngôn từ của mình lớn dần lên. Mối quan hệ được mở rộng, bạn sẽ là người biết lắng nghe hơn, đồng cảm hơn. Và chắc chắn lúc đó bạn cũng sẽ là người tuyệt vời hơn. 

Cảm xúc là một món quà vô giá

Hãy luôn trân trọng cảm xúc của mình và cũng đừng cố gắng trốn tránh cảm xúc của mình. Cái gì là của mình thì vẫn luôn là của mình. Hãy đón nhận cảm xúc tích cực nhưng cũng đừng cố gắng loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Vì cuộc sống vốn đa chiều nên hãy tận hưởng những cảm xúc đa dạng của cuộc sống. Mở rộng cánh cửa cảm xúc ra thay vì đóng nó lại. Trải nghiệm cảm xúc sẽ là trải nghiệm thú vị làm cho cuộc sống bạn thêm nhiều màu sắc.

Lắng nghe cảm xúc

Lắng nghe cảm xúc chính là cảm nhận những cảm xúc của bản thân. Khi chúng ta thấy cảm xúc chúng ta buồn nhưng vẫn cố tỏ ra bên ngoài mình ổn, khi chúng ta thất vọng, chán trường và yếu đuối chúng ta vẫn luôn tỏ ra mình mạnh mẽ. Thường thì các bạn sẽ che giấu đi cảm xúc thực sự của mình bằng lý trí. Chúng ta quen với việc phân tích vấn đề chứ không quen cảm nhận vấn đề. Chúng ta quen với việc đưa ra giải pháp chứ không quen với việc thưởng thức nó.

Câu hỏi là chìa khóa mở cánh cửa tâm hồn

Đặt những câu hỏi về những việc họ làm tốt sẽ là cách khích lệ cảm xúc họ rất nhiều. Cánh cửa tâm hồn họ sẽ mở ra, cảm xúc họ sẽ đủ đầy. Khi đó họ sẽ truyền cho bạn những năng lượng tích cực. 

Thay lời kết: Lời nói trưởng thành cùng tâm hồn

“Tôi tin tưởng rằng, lời nói của bạn có thể vực dậy, biến chuyển một ai đó. Lời nói là phương tiện để ta an ủi, yêu thương một ai đó. Hơn hết, tôi tin rằng lời nói của bạn có sức mạnh to lớn để bảo vệ những người bạn yêu thương, trân quý.”

Điều tác giả muốn gửi gắm trong cuốn sách “Để đời xanh mát hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ” không đơn thuần là phương pháp cải thiện khả năng giao tiếp, mà tác giả còn muốn khơi gợi để bạn hiểu về ý nghĩa của lời nói, cách thức để chiếc bát ngôn từ của mình trở nên vững chắc và sâu sắc hơn. Đó cũng chính là quá trình chúng ta thấu hiểu bản thân và người khác, đồng thời nuôi dưỡng sức mạnh của sự thấu hiểu đó.

Sách đang được giảm 20% còn 79,200 đồng. Bạn đọc quan tâm cuốn sách này, vui lòng truy cập địa chỉ: https://book365.vn/sach/16874_de-doi-xanh-mat-hay-dap-vun-chiec.html

Tại triển lãm sách trực tuyến quốc gia, rất nhiều sách hay đang được giảm giá lên tới 60%, cơ hội để bạn đọc mua sách chính thống với giá ưu đãi chỉ có tại Book365. Hơn thế nữa, bạn đọc có thể đọc online những cuốn sách hay, nổi tiếng tại địa chỉ: https://book365.vn

Mời bạn đọc tới tham quan và mua sách tại Book365!

back to top