Sách lịch sử tiêu biểu: Ức trai di tập dư địa chí

"Ức trai di tập dư địa chí" là một trong những cuốn sách lịch sử tiêu biểu về địa lý của Việt Nam thời xưa do Nguyễn Trãi biên soạn vào năm 1435 thời vua Lê Thái Tông.

Được viết bằng chữ Hán, tác giả ghi chép sơ lược về địa lý hành chính và tự nhiên của Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Dư địa chí xác định bờ cõi lãnh thổ của Việt Nam từ thời dựng nước. Lãnh thổ đó được xác định bằng những địa danh, địa hình, lịch sử cụ thể, gắn liền với tên tuổi những nhân vật lịch sử có công dựng nước và giữ nước. Nguyễn Trãi viết Dư địa chí là để giúp nhà vua và triều đình tìm hiểu về đất nước, con người, tài nguyên của dân tộc, để thêm một bước khẳng định dân tộc mình, từ đó xây dựng một quốc gia độc lập toàn diện thông qua những tư liệu ghi chép.


Nội dung sách gồm 54 mục, trình bày về vị trí địa lý, hình thể sông núi, lịch sử, thổ nhưỡng, đặc sản, một số nghề thủ công truyền thống và tập quán của cư dân các đạo. Một số mục kèm theo tên gọi và một số đơn vị hành chính như: Phủ, huyện, xã, thôn thuộc các đạo. Mỗi đạo có 2 phần, phần trước ghi chép sông núi đặc biệt của đạo ấy và phần sau nói về diện mạo địa lý, vị trí, số phủ, huyện, châu rồi mới đến đất đai, sản vật phong tục tập quán và khí chất con người cùng các đồ cống tiến vua. Dư địa chí là công cụ tra cứu, quản lý cho nhà vua và các quan lại trong triều và các địa phương. Thông qua ngòi bút sắc xảo của Nguyễn Trãi, Dư địa chí chứa ước mơ, sự tâm đắc cũng như nỗi trằn trọc của dân tộc. Tâm đắc vì đất nước Đại Việt của chúng ta giàu có về tài nguyên thiên nhiên, lại có truyền thống lịch sử, văn hóa. Trằn trọc vì nguồn tài nguyên và những sản vật do con người làm ra khi được khai thác phải cống nạp cho vua quan phong kiến.

Để tìm đọc thêm thông tin về sách, quý bạn có thể truy cập: https://book365.vn/sach/242693_uc-trai-di-tap-du-dia-chi.html

Sách đang được bày bán rộng rãi tại triển lãm sách quốc gia với giá ưu đãi chỉ còn 76,500 đồng (giảm 15%). 10,000 đơn hàng đầu tiên khi mua sách tại triển lãm sẽ được miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Ngoài ra, tại triển lãm còn rất nhiều những sách hay, sách giảm giá khác, bạn có thể truy cập đường link: https://book365.vn/sach/noi-tieng/sach-hay-ban-chay

Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

back to top