Gia đình giải thích việc chuyển tư liệu của Marquez cho Mỹ
Tin tức12/05/2014

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một bức thư mới đây, bà Mercedes, vợ góa của nhà văn đoạt giải Nobel Gabriel Garcia Marquez và 2 con trai đã giải thích tại sao họ lại chuyển kho tài liệu của nhà văn cho trường Đại học Texas, Mỹ.

Trong thư, gia đình Marquez giải thích rằng mặc dù mong muốn của nhà văn khi còn sống là chia đôi kho tài liệu, một nửa chuyển về quê hương Colombia và nửa kia sang Mexico, họ đã không làm theo ý nguyện của ông.

Họ nhận thấy Harry Ransom, một trung tâm lưu trữ nghiên cứu văn học thuộc trường Đại học Texas là đích đến phù hợp hơn với kho tài liệu. Theo lời họ, “đây là một trong những nơi lưu trữ và bảo tồn tư liệu tốt hơn bất cứ nơi nào khác". 


Trung tâm Harry Ransom hiện đang quản lý tư liệu của các nhà văn Jorge Luis Borges, William Faulkner và James Joyce. Tư liệu của nhiều nhà văn đoạt giải Nobel khác cũng nằm trong bộ sưu tập của trung tâm này, như Samuel Beckett, T.S. Eliot, Ernest Hemingway và John Steinbeck.

Quyết định của gia đình Marquez đã khiến dư luận Colombia kinh ngạc. “Thật đáng tiếc khi toàn bộ tư liệu của Marquez đã không tới Colombia. Tôi hiểu đã có những thỏa thuận riêng và chúng tôi tôn trọng điều đó” - Sergio Zapata, người phát ngôn của Thư viện quốc gia Colombia, cho biết

Gia đình Marquez từng nói rằng một số kỷ vật của ông sẽ được tặng lại cho Thư viện quốc gia Colombia, gồm chiếc máy đánh chữ mà ông dùng để viết tiểu thuyết Trăm năm cô đơn, huy chương và giấy chứng nhận giải Nobel Văn học của ông.

Năm 2002, mặc dù sức khỏe yếu, Marquez đã hoàn thành cuốn hồi ký đầu tiên Vivir para contarla (Sống để kể lại) về 30 năm đầu của đời mình. Tháng 10/2004, ông xuất bản cuốn Memoria de mis putas tristes (Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi). Marquez qua đời ngày 17/4 tại thành phố Mexico City, Mexico, nơi ông đã sống hơn 30 năm qua.


Tin xem nhiều

Hội sách trực tuyến quốc gia xin giới thiệu các tác phẩm sách lịch sử hay sau đây được độc giả yêu mến! “Cổ học tinh hoa” của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân là một công trình biên khảo có giá trị vượt thời gian. Bởi lẽ, đó chính là tinh hoa của nền văn minh Hán học mà “từ trong cái biển bao la của bách gia chư tử Trung Hoa xưa, hai cụ đã tìm lấy những hạt ngọc của văn chương, triết học và xâu thành một chuỗi ngọc đem hiến cho đời” (Mai Quốc Liên).

Ban tổ chức xin vui mừng thông báo, do nhu cầu tìm kiếm mua sách của độc giả vẫn còn rất nhiều, hội sách trực tuyến quốc gia sẽ kéo dài thêm 20 ngày để tăng thêm thời gian cho bạn đọc mua sách với ưu đãi giảm giá 25% và miễn phí vận chuyển đơn hàng sách trên 50,000 VND.

Hội sách trực tuyến quốc gia xin giới thiệu các tác phẩm sách phát triển bản thân nổi bật sau đây được độc giả yêu mến! Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là quyển sách của mọi thời đại và một hiện tượng đáng kinh ngạc trong ngành xuất bản Hoa Kỳ. Trong suốt nhiều thập kỷ tiếp theo và cho đến tận bây giờ, tác phẩm này vẫn chiếm vị trí số một trong danh mục sách bán chạy nhất và trở thành một sự kiện có một không hai trong lịch sử ngành xuất bản thế giới và được đánh giá là một quyển sách có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Hướng dẫn số 124-HD/BTGTW, ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19 tháng 5 năm 1890 - 19 tháng 5 năm 2020), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương long trọng tổ chức Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Hồi ức thanh xuân đẹp đẽ của các cựu du học sinh Nga qua lời chia sẻ của nhà thơ Trần Hữu Việt Buổi tọa đàm giao lưu cũng Nhà thơ Trần Hữu Việt chia sẻ về những hồi ức đẹp đẽ, thuần khiết của một thế hệ du học sinh ưu tú tại nước Nga hữu tình trong cuốn: "Tuổi thanh xuân còn mãi"