Những sự thật lịch sử về đại thắng mùa xuân 1975 của đất nước qua cuốn sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75
Tin tức05/07/2020

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 đã góp phần làm nổi bật bối cảnh, sự khốc liệt, gian khổ của chiến tranh qua chiến thắng mùa xuân năm 1975 và những sự thật lịch sử ít ai biết đến.


Cuốn sách lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của tác giả Trần Mai Hạnh đã phục dựng và tái hiện một cách trung thực, sinh động, đầy ắp sự kiện, biến cố trên chính trường và chiến trường trong giai đoạn cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa.

Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá một lần. Lịch sử và cuộc sống luôn là một dòng chảy liên tục bất tận. Trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay có nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá của quá khứ, đồng thời nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.” – Trích lời nhà báo Trần Mai Hạnh.

Tác giả Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam, đầu năm 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt. Những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch của ông.

Đã có không biết bao nhiều cuốn sách lừng danh về đề tài chiến tranh, nhưng viết về chiến tranh với hình thức “Biên bản” thì đây là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên nói về sự kiện nay dưới hình thức một "biên bản" . Biên bản đồng nghĩa với sự thật mà đã là sự thật thì chắn chắn đó là những tài liệu mật, những văn bản gốc. Nhà báo Trần Mai Hạnh cho biết, ông đã ấp ủ ý tưởng về cuốn sách này trong suốt 39 năm.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử này gồm 19 chương, phác họa sinh động sự sụp đổ cùng hầu hết chân dung tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong 4 tháng cuối cùng của cuộc chiến. 

Ông kể lại, năm đó may mắn có mặt tại Dinh Độc Lập và chứng kiến những giây phút lịch sử ngày 30-4-1975, ông đã nảy ra ý tưởng phục dựng toàn bộ những sự việc đã diễn ra trong những tháng ngày cuối cùng của chính quyền Sài Gòn trước khi sụp đổ bằng những tài liệu nguyên bản tuyệt mật, những bức điện chỉ huy tác chiến, những bản văn tin cậy của chính phía bên kia (phía Việt Nam Cộng hòa và phía Hoa Kỳ). Những tài liệu đó chính là khởi đầu cho cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.1975”.

Ngoài những tài liệu, tư liệu thu thập trực tiếp trong thời kỳ đó, nhà báo Trần Mai Hạnh còn tiếp xúc, gặp gỡ và ghi chép lại tường thuật của những người có mặt trong các sự kiện xảy ra những ngày lịch sử đó, những người trực tiếp lấy lời khai của các tướng tá quân đội chính quyền Sài Gòn…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét: “Cuốn sách vừa có giá trị về văn học, vừa có giá trị về lịch sử và báo chí, với những tài liệu nguyên bản được xem là tuyệt mật ở thời điểm đó của phía bên kia (phía Việt Nam Cộng hoà và phía Hoa Kỳ) cùng những tư liệu tác giả viện dẫn trong cuốn sách gắn với sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước có độ chính xác và tin cậy cao. Cuốn sách đã tái hiện và khắc họa trung thực, sinh động sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn do Nguyễn Văn Thiệu làm tổng thống trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh, từ tháng 1 tới hết tháng 4-1975”. 

Trừ phát biểu của Nguyễn Văn Thiệu trước khi từ chức, 20 tài liệu tham khảo còn lại in trong phần phụ lục đều là các tài liệu nguyên bản tuyệt mật về cuộc chiến của phía Việt Nam Cộng hòa và phía Hoa Kỳ. Đây đều là các tài liệu được đánh máy nguyên văn từ hơn 40 năm trước theo đúng các tài liệu gốc thu được tại phòng làm việc và nơi ở của Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa tại Dinh Độc Lập và phòng làm việc của Cao Văn Viên, Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn vào trưa và chiều ngày 30-4-1975. 

Trong hai năm cuốn sách liên tiếp giành được các giải thưởng danh giá ở trong nước và khu vực: "Giải thưởng Văn học năm 2014" của Hội Nhà văn Việt Nam, "Giải thưởng Văn học năm 2015 của các nước Đông Nam Á (ASEAN)". Sách cũng được tái bản tới lần thứ ba và in với số lượng lớn.

Bạn đọc quan tâm có thể đặt mua sách tại Link: https://book365.vn/sach/21077_bien-ban-chien-tranh-1-2-3-475.html 

Khi mua bạn được giảm 25% giá bìa và miễn phí vận chuyển sách cho tất cả các tỉnh thành.Tin xem nhiều

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020 (diễn ra từ ngày 19/4-10/6/2020) và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa chỉ Book365.vn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chương trình, chúng tôi xin được gửi tới quý bạn đọc Thư lời cảm ơn từ Ban tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020:


Kính gửi các quý độc giả thân mến,
Ban vận hành Book365.vn trân trọng thông báo:

Sự kiện “Hội sách trực tuyến quốc gia 2020” đã đi qua tuy nhiên Sàn sách “Bool365.vn” vẫn hoạt động bình thường để phục vụ các quý độc giả mua sách.

Các bạn vẫn có thể truy cập book365.vn để đặt mua sách từ hơn 50 Nhà Xuất bản và Đơn vị phát hành sách toàn quốc. Tất cả các sách trên sàn vẫn được các Nhà xuất bản và đơn vị phát hành duy trì và tiếp tục bổ sung các đầu sách mới, sách hay cho bạn đọc...

Kính gửi các quý độc giả, quý cơ quan, tổ chức, cá nhân thân mến,

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 được tổ chức bởi Bộ Thông tin & Truyền thông, đơn vị tổ chức: Cục Xuất bản In và phát hành; Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông, đơn vị hỗ trợ Cục Tin học hoá, đơn vị vận hành Tổng công ty V&V đã khép lại.

Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng là tác giả ý tưởng của nhiều dự án văn hóa, trực tiếp tổ chức nhiều Cuộc vận động lớn: “Sưu tầm và Giới thiệu những kỷ vật kháng chiến” (2008 – 2010) của Bộ Quốc phòng; “Sưu tầm và Tuyên truyền những kỷ vật lịch sử CAND” (2012 – 2015) của Bộ Công an… hay Công trình Tủ sách “Chuyện đời tôi” dành cho các mảnh đời bất hạnh tâm sự và cả những phạm nhân đang thi hành án viết tự truyện v.v…

Nhà xuất bản Công an nhân dân xin giới thiệu tới quý độc giả những cuốn sách hay chọn lọc được giới thiệu tại Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020, chi tiết xin truy cập trang giới thiệu từ Nhà xuất bản Công an nhân dân trên hội sách bạn nhé!