Vai trò và ý nghĩa của sách trong đời sống xã hội
Tin tức05/08/2020

Chia sẻ về vai trò của sách đối với đời sống xã hội của nhà thơ Đỗ Quý Doãn ông cũng nguyên là thứ trưởng bộ thông tin truyền thông chia sẻ rằng:

Từ xa xưa người ta đã đánh giá ý nghĩa vai trò của sách trong đời sống xã hội. Chúng ta chưa làm tốt thì xem lại nghĩ lại để làm cho nó tốt hơn, chúng ta lớn lên, sách giúp chúng ta xây dựng nhân cách, tình cảm con người, thời của tôi thiếu sách không có nhiều sách như bây giờ, có được một quyển sách thì truyền tay nhau đọc cho nát. Lớn lên có các tác phẩm văn học Nga, Xô Viết chính điều đó hun đúc tình cảm của một lớp người những người khốn khổ từng số phận con người hoàn cảnh, số phận hình thành suy nghĩ nhận thức, tác phẩm của Nga, bà thơ của Nga truyện chết chóc lâm li tăng thêm sức mạnh kinh khủng . Giai đoạn nào sách cũng hun đúc tình cảm xây dựng nên nhân cách, lối sống của con người.

"Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng. Chẳng bằng kinh sử một vài pho."

Có những giá trị là mãi mãi ví như ông Lê Quý Đôn có nói:

"Trong bụng không có được ba vạn quyển sách, trong mắt không có được núi sông kỳ lạ của thiên hạ thì chưa chắc đã làm được văn."

"Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem áp dụng làm việc được một chữ, thế là được." 

Dẫu có bảng vàng nhưng không bằng kho sách vì đó là kho báu tri thức của nhân loại trong

bụng không có 3000 sách trong mắt không có núi sông của thiên hạ

Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem ra làm việc một chữ là được rồi.

Bác Hồ: Bác rất cụ thể “bất luận làm một việc gì cũng cần đọc sách, đọc sách để không mù chữ lại người đọc chuyên môn, người đọc quản lý lãnh đạo tốt hơn. Đọc sách lấy hết kiến thức ra áp dụng một chữ là tốt lắm rồi.

-       Còn về Ý nghĩa sách trong đời sống? Thì sách cực kỳ cực kỳ có ý nghĩa. Có một số anh hỏi tôi là: Văn hoá đọc bây giờ có đang có giảm sút hay không? Hình như không bằng ngày xưa? Tôi trả lời rằng:

Nếu nói văn hoá đọc nhạt đi là không đúng, phương thức đọc cũ giảm phương thức đọc mới nhiều hơn, đọc sách online. Lối sống bây giờ khác rồi, công nghệ giúp người người ta đọc bằng nhiều cách, có rất nhiều thay đổi  vềphương pháp đọc nhưng văn hoá đọc không thay đổi.


                                                           (Nhà thơ Đỗ Quý Doãn chụp ảnh tại Nga). 

Bàn về vấn đề này, phó thủ tướng Vũ Đức Đam từng nói:

"Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn... Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh"

Với những ý nghĩa đó hội sách trực tuyến năm nay với mục đích giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận với sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách ngay trong những ngày cả nước chung tay chống đại dịch với nhiều khó khăn.Tin xem nhiều
“Đọc vị tuổi dậy thì và hội chứng tuổi teen” thuộc loại sách nuôi dạy con – bestseller giúp bố mẹ nắm bắt được tâm sinh lý trẻ vị thành niên và đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển đầy phức tạp này.
Trong những cuốn sách đặc sắc về lịch sử, NXB Khoa học xã hội xin được chọn lọc giới thiệu 02 cuốn sách đáng quan tâm về chủ đề lịch sử giáo dục để giới thiệu tới quý độc giả tại triển lãm sách online book365.vn. 

NXB Tư Pháp xin giới thiệu tới độc giả đặc biệt với những bạn thuộc chuyên ngành luật hoặc yêu thích luật cuốn sách luật pháp “Án lệ và bình luận”. Sách giúp người đọc hiểu rõ khái niệm, nguồn gốc, giá trị của án lệ đối với luật pháp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Từ đó chúng ta có thể nhìn nhận được những giá trị (tích cực/ hạn chế) của án lệ.

“Bí mật và thực tế về Tự kỉ ám thị” nằm trong top những cuốn sách phát triển tâm thức bán chạy nhất năm 2019. Sách tác động trực tiếp tới thế giới nội tâm của con người, đi sâu vào những “nơi tăm tối” mà con người không hề biết, nhận ra rằng mình có một sức mạnh to lớn như nào. Bất kể ai cũng đều có một sự tự kỉ ám thị, nhưng cách chúng ta nhìn nhận, giải quyết và vận dụng nó hiệu quả như nào thì chưa ai từng biết tới. Sách giống như một “liều thuốc tâm lý” giúp hàn gắn, xoa dịu tâm lý của con người, từ đó sức mạnh tiềm ẩn bên trong chúng ta sẽ ngày càng mạnh hơn và tốt hơn.

“Chiến tranh tiền tệ - Ai thật sự là người giàu nhất thế giới” là một trong những cuốn sách kinh doanh tiêu biểu đề cập đến một cuộc chiến khốc liệt, không khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính – đứng đầu là gia tộc Rothschild – với các thể chế tài chính của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là súng đạn và mức sát thương thật sự ghê gớm.

back to top