Vai trò và ý nghĩa của sách trong đời sống xã hội
Tin tức05/08/2020

Chia sẻ về vai trò của sách đối với đời sống xã hội của nhà thơ Đỗ Quý Doãn ông cũng nguyên là thứ trưởng bộ thông tin truyền thông chia sẻ rằng:

Từ xa xưa người ta đã đánh giá ý nghĩa vai trò của sách trong đời sống xã hội. Chúng ta chưa làm tốt thì xem lại nghĩ lại để làm cho nó tốt hơn, chúng ta lớn lên, sách giúp chúng ta xây dựng nhân cách, tình cảm con người, thời của tôi thiếu sách không có nhiều sách như bây giờ, có được một quyển sách thì truyền tay nhau đọc cho nát. Lớn lên có các tác phẩm văn học Nga, Xô Viết chính điều đó hun đúc tình cảm của một lớp người những người khốn khổ từng số phận con người hoàn cảnh, số phận hình thành suy nghĩ nhận thức, tác phẩm của Nga, bà thơ của Nga truyện chết chóc lâm li tăng thêm sức mạnh kinh khủng . Giai đoạn nào sách cũng hun đúc tình cảm xây dựng nên nhân cách, lối sống của con người.

"Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng. Chẳng bằng kinh sử một vài pho."

Có những giá trị là mãi mãi ví như ông Lê Quý Đôn có nói:

"Trong bụng không có được ba vạn quyển sách, trong mắt không có được núi sông kỳ lạ của thiên hạ thì chưa chắc đã làm được văn."

"Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem áp dụng làm việc được một chữ, thế là được." 

Dẫu có bảng vàng nhưng không bằng kho sách vì đó là kho báu tri thức của nhân loại trong

bụng không có 3000 sách trong mắt không có núi sông của thiên hạ

Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem ra làm việc một chữ là được rồi.

Bác Hồ: Bác rất cụ thể “bất luận làm một việc gì cũng cần đọc sách, đọc sách để không mù chữ lại người đọc chuyên môn, người đọc quản lý lãnh đạo tốt hơn. Đọc sách lấy hết kiến thức ra áp dụng một chữ là tốt lắm rồi.

-       Còn về Ý nghĩa sách trong đời sống? Thì sách cực kỳ cực kỳ có ý nghĩa. Có một số anh hỏi tôi là: Văn hoá đọc bây giờ có đang có giảm sút hay không? Hình như không bằng ngày xưa? Tôi trả lời rằng:

Nếu nói văn hoá đọc nhạt đi là không đúng, phương thức đọc cũ giảm phương thức đọc mới nhiều hơn, đọc sách online. Lối sống bây giờ khác rồi, công nghệ giúp người người ta đọc bằng nhiều cách, có rất nhiều thay đổi  vềphương pháp đọc nhưng văn hoá đọc không thay đổi.


                                                           (Nhà thơ Đỗ Quý Doãn chụp ảnh tại Nga). 

Bàn về vấn đề này, phó thủ tướng Vũ Đức Đam từng nói:

"Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn... Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh"

Với những ý nghĩa đó hội sách trực tuyến năm nay với mục đích giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận với sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách ngay trong những ngày cả nước chung tay chống đại dịch với nhiều khó khăn.Tin xem nhiều

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020 (diễn ra từ ngày 19/4-10/6/2020) và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa chỉ Book365.vn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chương trình, chúng tôi xin được gửi tới quý bạn đọc Thư lời cảm ơn từ Ban tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020:


Kính gửi các quý độc giả thân mến,
Ban vận hành Book365.vn trân trọng thông báo:

Sự kiện “Hội sách trực tuyến quốc gia 2020” đã đi qua tuy nhiên Sàn sách “Bool365.vn” vẫn hoạt động bình thường để phục vụ các quý độc giả mua sách.

Các bạn vẫn có thể truy cập book365.vn để đặt mua sách từ hơn 50 Nhà Xuất bản và Đơn vị phát hành sách toàn quốc. Tất cả các sách trên sàn vẫn được các Nhà xuất bản và đơn vị phát hành duy trì và tiếp tục bổ sung các đầu sách mới, sách hay cho bạn đọc...

Kính gửi các quý độc giả, quý cơ quan, tổ chức, cá nhân thân mến,

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 được tổ chức bởi Bộ Thông tin & Truyền thông, đơn vị tổ chức: Cục Xuất bản In và phát hành; Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông, đơn vị hỗ trợ Cục Tin học hoá, đơn vị vận hành Tổng công ty V&V đã khép lại.

Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng là tác giả ý tưởng của nhiều dự án văn hóa, trực tiếp tổ chức nhiều Cuộc vận động lớn: “Sưu tầm và Giới thiệu những kỷ vật kháng chiến” (2008 – 2010) của Bộ Quốc phòng; “Sưu tầm và Tuyên truyền những kỷ vật lịch sử CAND” (2012 – 2015) của Bộ Công an… hay Công trình Tủ sách “Chuyện đời tôi” dành cho các mảnh đời bất hạnh tâm sự và cả những phạm nhân đang thi hành án viết tự truyện v.v…

Nhà xuất bản Công an nhân dân xin giới thiệu tới quý độc giả những cuốn sách hay chọn lọc được giới thiệu tại Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020, chi tiết xin truy cập trang giới thiệu từ Nhà xuất bản Công an nhân dân trên hội sách bạn nhé!