Các quy định khi tham gia sàn giao dịch sách

* Trước khi sử dụng dịch vụ, bạn hãy đọc kỹ Quy chế quản lý hoạt động của Sàn giao dịch thương mại điện tử hội sách trực tuyến. Bằng việc truy cập và sử dụng các dịch vụ trên hội sách trực tuyến bạn đã xác nhận rằng bạn đã đọc, hiểu, và đồng ý với các điều khoản trong Quy chế này.

1. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HỘI SÁCH TRỰC TUYẾN

1.1. Tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch tại Sàn giao dịch thương mại điện tử hội sách trực tuyến tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tuân thủ theo qui chế của hội sách trực tuyến và qui định của pháp luật.

1.2. Xuất bản phẩm tham gia giao dịch trên hội sách trực tuyến phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan; xuất bản phẩm không vi phạm Điều 10 Luật xuất bản và các trường hợp cấm kinh doanh, quảng cáo theo quy định của pháp luật.

1.3. Hoạt động mua bán hàng hóa qua hội sách trực tuyến phải được thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

1.4. Thành viên trên hội sách trực tuyến là các tổ chức, cá nhân được hội sách trực tuyến chính thức công nhận và được phép sử dụng dịch vụ do hội sách trực tuyến cung cấp.

Thành viên tham gia giao dịch trên hội sách trực tuyếnbao gồm: Người Bán và Người Mua

- Người Bán:

o Là các tổ chức hoặc cá nhân có đăng ký kinh doanh xuất bản phẩm có nhu cầu sử dụng công cụ bán hàng của hội sách trực tuyến.

o Người Bán hội sách trực tuyến phải được ký hợp đồng hợp tác với hội sách trực tuyến.

- Người Mua:

o Là các tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu mua xuất bản phẩm, sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi Người Bán trên hội sách trực tuyến; đồng ý và tuân thủ với mọi điều khoản đã quy định của hội sách trực tuyến.

1.5. Mục tiêu của hội sách trực tuyến là:

- Đối với Người Bán (Các gian hàng): Cung cấp các công cụ với nhiều tiện ích thông minh, hiện đại giúp cho Người Bán quảng bá được thương hiệu và tự quản lý bán hàng trên gian hàng của mình.

- Đối với Người Mua (Khách hàng): Giới thiệu cho khách hàng những xuất bản phẩm có chất lượng tốt, có bản quyền với sự phục vụ tận tình, chu đáo.

2. QUY TRÌNH GIAO DỊCH: MUA HÀNG – THANH TOÁN

Người Mua tiến hành mua hàng theo các bước sau đây:

Bước 1: Sau khi xem thông tin về xuất bản phẩm (Sách và Ấn phẩm).

Bước 2: Đăng nhập hoặc Đăng ký trước khi thực hiện mua hàng. Cập nhật số lượng cần mua, hệ thống sẽ tự động tính tổng số tiền phải thanh toán.

Bước 3: Chọn hình thức thanh toán bao gồm:

- Các hình thức thanh toán qua ví điện tử Ngân lượng

- Chuyển khoản ngân hàng (Chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông)

- Nhân viên giao sách thu tiền trực tiếp

nhấn Tiếp tục

Bước 4: Hoàn tất quá trình thanh toán, giao/nhận hàng hóa

Một số chú ý:

- Người Mua cần phải nhập chính xác thông tin về email, SĐT và địa chỉ thanh toán/giao hàng.

3. ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG GIAO DỊCH

Hội sách trực tuyến xây dựng cơ chế bảo đảm an toàn trong giao dịch như sau:

3.1. Tất cả Người Bán khi bán hàng trên hội sách trực tuyến đều phải ký kết Hợp đồng với hội sách trực tuyến. Do vậy, Người Bán là người chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ xuất bản phẩm mình cung cấp. Hội sách trực tuyến có trách nhiệm đảm bảo cung cấp thông tin trung thực nhất về xuất bản phẩm đăng bán.

3.2. Các giao dịch giữa Người Mua và Người Bán đều phải tuân theo quy định của hội sách trực tuyến. Sau khi giao dịch thành công, hội sách trực tuyến sẽ thông báo về các thông tin của đơn hàng cho Người Bán.

3.3. Hội sách trực tuyến được sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến uy tín đảm bảo các giao dịch được an toàn với chế độ bảo mật cao như cổng thanh toán Ngân lượng, Bảo kim, Paypal…

4. BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI MUA (KHÁCH HÀNG)

4.1. Người Mua có quyền gửi khiếu nại lên hội sách trực tuyến, đồng thời đánh giá Uy tín của Người Bán trực tiếp trên hội sách trực tuyến theo 3 (ba) tiêu chí sau:

- Xuất bản phẩm có đúng như mô tả trên hội sách trực tuyến hay không?

- Thời gian chuyển hàng có đúng như cam kết không?

- Thái độ phục vụ có làm hài lòng khách hàng không?

Hội sách trực tuyến có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý và giải đáp khiếu nại thắc mắc của Người Mua, có quyền yêu cầu Người Bán giải trình khi có khiếu nại từ phía Người Mua. Nội dung thông tin trao đổi có thể được đăng công khai và minh bạch trên hội sách trực tuyến.

4.2. Hội sách trực tuyến cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin do Người Mua và Người Bán cung cấp trên hệ thống gồm : Họ và tên, địa chỉ liên lạc, email, số chứng minh nhân dân, điện thoại, số tài khoản, số thẻ thanh toán…(trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu).

Để đảm bảo các thông tin nêu trên được bảo mật, hội sách trực tuyến khuyến cáo các thành viên không cung cấp chi tiết các thông tin về giao dịch với bất kỳ ai (trừ bộ phận Chăm sóc khách hàng của hội sách trực tuyến).

4.3. Hội sách trực tuyến nghiêm cấm việc thành viên lợi dụng hội sách trực tuyến để phát tán, truyền bá hay cổ vũ cho bất kỳ hoạt động nào nhằm can thiệp, phá hoại hay xâm hại hệ thống website. Mọi vi phạm sẽ bị xử lý theo Quy chế quản lý hoạt động của hội sách trực tuyến và Quy định của pháp luật.

5. QUẢN LÝ THÔNG TIN XẤU

5.1. Người Mua sẽ tự chịu trách nhiệm về bảo vệ mật khẩu và hộp thư điện tử của mình cũng như lưu giữ mọi hoạt động sử dụng dịch vụ dưới tên đăng ký. Người Mua có trách nhiệm thông báo kịp thời cho hội sách trực tuyến về những hành vi sử dụng trái phép, lạm dụng, vi phạm bảo mật, lưu giữ tên đăng ký và mật khẩu của bên thứ ba để có biện pháp giải quyết phù hợp.

5.2. Người Bán phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin đăng tải trên hội sách trực tuyến, đặc biệt thông tin về giá cả, chất lượng sản phẩm. Mọi thông tin được sửa đổi, bổ sung, thay thế phải được gửi thông báo kịp thời cho hội sách trực tuyến.

5.3. Thành viên không sử dụng dịch vụ của hội sách trực tuyến vào những mục đích bất hợp pháp, lừa đảo, đe doạ, phá hoại, tạo và phát tán virus gây hư hại tới hệ thống hội sách trực tuyến. Trong trường hợp vi phạm thì thành viên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình trước pháp luật.

Đối với các hành vi bị cấm trên hội sách trực tuyến như sau:

a) Ăn cắp hình ảnh, xâm phạm quyền tác giả/tác phẩm, bán hàng giả, hàng lậu.

b) Bán hàng không đúng quy cách, chất lượng, giá bán như đã mô tả.

c) Giao hàng không đúng hẹn, gửi thiếu hàng, vận chuyển hàng gây hư hỏng, lợi dụng thông tin khách hàng để quảng cáo,

Nếu vi phạm Người Bán có thể bị chấm dứt hợp đồng hợp tác với hội sách trực tuyến và các thông tin về việc chấm dứt hợp tác sẽ đăng công khai trên hội sách trực tuyến.

6. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA THÀNH VIÊN TRÊN HỘI SÁCH TRỰC TUYẾN.

6.1. Quyền của thành viên

a) Việc khởi tạo thành viên tham gia trên hội sách trực tuyến là miễn phí. Thành viên sẽ tự chịu trách nhiệm bảo mật và lưu giữ mọi hoạt động sử dụng dịch vụ dưới tên đăng ký, mật khẩu và hộp thư điện tử của mình.

b) Thành viên được cấp một tên đăng ký và mật khẩu riêng để được vào sử dụng các dịch vụ và các giao dịch trên hội sách trực tuyến. Có hai loại thành viên trên hội sách trực tuyến là Người Mua và Người Bán, trong đó để trở thành Người Bán phải ký kết hợp đồng hợp tác với hội sách trực tuyến.

c) Thành viên tham gia trên hội sách trực tuyến với tư cách là Người Mua được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về Người Bán cùng thông tin nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác trong trường hợp có yêu cầu riêng.

d) Thành viên tham gia trên hội sách trực tuyến với tư cách là Người Bán được cung cấp thông tin chính xác đầy đủ về Người Mua bao gồm địa chỉ email, số điện thoại liên lạc, địa chỉ giao hàng, hình thức thanh toán sử dụng liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác.

e) Lựa chọn hàng hóa, dịch vụ: Người Bán bán xuất bản phẩm theo nhu cầu, điều kiện thực tế của mình; Người Mua có quyền cân nhắc quyết định tham gia mua hàng hay không.

f) Có quyền tố cáo, đòi bồi thường thiệt hại đối với các hành vi vi phạm Quy chế hoạt động của hội sách trực tuyến. Có quyền đánh giá một cách khách quan và trung thực về chất lượng, thời gian giao hàng và thái độ phục vụ của Người Bán.

g) Có cơ hội quảng bá tới tập khách hàng thuộc hệ thống quảng cáo, email marketting của hội sách trực tuyến cung cấp.

h) Được hưởng các chính sách ưu đãi do hội sách trực tuyến hay các đối tác thứ ba cung cấp. Các chính sách ưu đãi này sẽ được đăng tải trực tiếp trên hội sách trực tuyến hoặc được gửi trực tiếp đến các thành viên.

i) Có quyền đóng góp ý kiến cho hội sách trực tuyến trong quá trình hoạt động để hội sách trực tuyến phục vụ các thành viên ngày một tốt hơn.

k) Được nhân viên của hội sách trực tuyến tư vấn, hỗ trợ để sử dụng được các công cụ, các tính năng phục vụ cho việc tiến hành giao dịch và sử dụng các dịch vụ tiện ích một cách dễ dàng.

6.2. Nghĩa vụ của thành viên

a) Có trách nhiệm thông báo và đề nghị xử lý với hội sách trực tuyến trong trường hợp tên truy nhập, mật khẩu của mình bị sử dụng trái phép hoặc bị lạm dụng bởi một bên khác.

b) Chịu trách nhiệm về tính chính xác của những thông tin đã cung cấp.

c) Thành viên, Người Mua kiểm tra hàng hóa trước khi nhận.

d) Cam kết không có những hành động gây ảnh hưởng đến các thành viên khác hoặc cho chính hội sách trực tuyến.

e) Cam kết không được thay đổi, chỉnh sửa, gán ghép, copy, truyền bá, phân phối, cung cấp và tạo những công cụ tương tự của dịch vụ có liên quan đến các nội dung, dịch vụ do hội sách trực tuyến cung cấp cho một bên thứ ba.

f) Cam kết và đồng ý không sử dụng dịch vụ của hội sách trực tuyến vào những mục đích bất hợp pháp, lừa đảo, đe doạ, phá hoại, tạo ra và phát tán virus gây hư hại tới hệ thống hội sách trực tuyến hay sử dụng dịch vụ của mình vào mục đích đầu cơ, lũng đoạn thị trường tạo những đơn đặt hàng, chào hàng giả, kể cả phục vụ cho việc phán đoán nhu cầu thị trường. Trong trường hợp vi phạm thì thành viên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình trước pháp luật.

g) Người Bán có trách nhiệm phối hợp với hội sách trực tuyến trong việc giải đáp những khiếu nại, thắc mắc của Người Mua.

7. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA HỘI SÁCH TRỰC TUYẾN.

7.1. Quyền của hội sách trực tuyến

a) Hội sách trực tuyến sẽ tổ chức thực hiện quảng cáo các chương trình khuyến mại, giới thiệu, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của các Người Bán khác nhau với mức giá ưu đãi đến cộng đồng thành viên của hội sách trực tuyến.

b) Hội sách trực tuyến có quyền yêu cầu các thành viên cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác. Trong trường hợp có cơ sở để chứng minh thành viên cung cấp thông tin cho hội sách trực tuyến không chính xác, sai lệch, không đầy đủ hoặc vi phạm pháp luật về thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc vi phạm các Hành vi bị cấm đối với Người Bán thì hội sách trực tuyến có quyền từ chối truy cập, tạm ngưng hoặc chấm dứt quyền thành viên. Trong trường hợp chấm dứt quyền thành viên và quyền sử dụng dịch vụ thì tất cả các chứng nhận, các quyền của thành viên được cấp sẽ mặc nhiên hết giá trị, đồng thời thành viên phải chịu trách nhiệm pháp lý về các thông tin có liên quan đến sản phẩm dịch vụ khuyến mại.

c) Hội sách trực tuyến có quyền sử dụng mọi thông tin do các thành viên cung cấp nhằm mục đích quảng bá về các hoạt động của hội sách trực tuyến mà không cần thông báo trước tới từng thành viên.

d) Hội sách trực tuyến giữ bản quyền sử dụng dịch vụ và các nội dung trên hội sách trực tuyến theo Luật Bản quyền và các quy dịnh pháp luật về bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

7.2. Nghĩa vụ của hội sách trực tuyến

a) Chịu trách nhiệm xây dựng hội sách trực tuyến bao gồm việc nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, mua sắm các thiết bị phần cứng, phần mềm, kết nối Internet, hệ thống nhân sự hỗ trợ phục vụ, các chính sách cụ thể cho hoạt động của hội sách trực tuyến.

b) Tiến hành triển khai và hợp tác với các đối tác trong việc xây dựng hệ thống các dịch vụ, các công cụ tiện ích phục vụ cho việc giao dịch của các thành viên tham gia và người sử dụng.

c) Chịu trách nhiệm định hướng, xây dựng, bổ sung hệ thống các kiến thức, thông tin về: nghiệp vụ ngoại thương, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, hệ thống văn bản pháp luật thương mại trong nước và quốc tế, thị trường nước ngoài, cũng như các tin tức có liên quan đến hoạt động của hội sách trực tuyến.

d) Duy trì hoạt động bình thường và khắc phục các sự cố như: sự cố kỹ thuật về máy móc, lỗi phần mềm, hệ thống đường truyền internet, nhân sự, các biến động xã hội, thiên tai, mất điện, các quyết định của cơ quan nhà nước hay một tổ chức liên quan khác.

e) Tiếp nhận, xử lý và giải đáp những khiếu nại, thắc mắc của thành viên.

8. GIỚI HẠN TRÁCH NHIỆM CỦA HỘI SÁCH TRỰC TUYẾN.

8.1. Hội sách trực tuyến cam kết nỗ lực đảm bảo sự an toàn và ổn định của toàn bộ hệ thống kỹ thuật.

8.2. Hội sách trực tuyến sẽ không chịu trách nhiệm đối với Người Mua và Người Bán nếu xảy ra các thiệt hại bắt nguồn từ các nguyên nhân nằm ngoài kiểm soát gây ra như các sự kiện thiên tai, hỏa hoạn, cháy nổ, sự cố đường truyền internet, chiến tranh, phong tỏa, hoặc các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

9. ĐIỀU KHOẢN ÁP DỤNG

9.1. Quy chế hoạt động của hội sách trực tuyến có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký Quyết định ban hành.

9.2. Trong trường hợp hội sách trực tuyến có thay đổi Quy chế thì sẽ thông báo tới các thành viên.

9.3. Việc các thành viên tiếp tục tham gia sau khi Quy chế được sửa đổi, ban hành điều này đồng nghĩa các thành viên đã chấp thuận Quy chế mới.