24 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư
10.11.2021 177

Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Đây là giải thưởng được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản. Giải thưởng góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư sẽ diễn ra lúc 20h ngày 12/11, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên kênh VOV và VTC của Đài Tiếng nói Việt Nam. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã thống nhất trao giải cho 24 cuốn sách, bộ sách. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Các hạng mục A, B, C được trao cho năm mảng sách: chính trị - kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa - văn học nghệ thuật, thiếu nhi. Các tác phẩm phải có tính sáng tạo, tinh thần nhân văn, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Mỗi giải lần lượt nhận 100, 50 và 30 triệu đồng.

Theo thông tin của Ban tổ chức, Giải thưởng Sách quốc gia năm nay thu hút sự tham gia của 47/57 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách so với năm 2020) cho 284 tên sách (tăng 29 tên sách so với năm 2020). Lễ trao giải diễn ra trong bối cảnh ngành xuất bản chịu tác động nghiêm trọng do dịch. Nhiều công ty phát hành ngừng sản xuất, cửa hàng sách đóng cửa, doanh thu giảm mạnh.

Ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - nhận xét ngoài những cuốn sách có giá trị học thuật, tư tưởng, hội đồng giám khảo chọn một số ấn phẩm hướng đến thiếu nhi, giới trẻ. Khi tham gia Hội đồng chung khảo mảng sách thiếu nhi, ông thấy các tác phẩm đa dạng nội dung, truyền tải thông điệp về tình yêu nước, con người, bảo vệ động vật... Cách thể hiện cũng phong phú - tiểu thuyết, tập truyện ngắn, tranh... "Hiệu ứng từ giải thưởng Sách quốc gia phần nào giúp mọi người quan tâm và tìm đọc các tác phẩm đoạt giải. Việc lựa chọn sách hướng đến thiếu nhi, giới trẻ sẽ góp phần lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, phát triển văn hóa đọc sâu rộng hơn", ông nói.

Tỷ lệ sách dịch chiếm bao nhiêu phần trăm trong số sách đoạt giải là vấn đề được một số cơ quan báo chí, thông tấn quan tâm tại họp báo.

“Tỷ lệ sách dịch đoạt giải tăng lên, điều này không sai so với quy chế. Trong quá trình chấm, chúng tôi cũng đặt ra vấn đề làm sao để tăng lượng sách của tác giả Việt nhiều hơn”, Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia nói.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho biết thêm từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà xuất bản, công ty sách chưa có nguồn lực đầu tư làm nhiều sách mới. Do đó, lượng sách dịch tái bản nhiều.

“Sách dịch đưa vào chấm giải đều có giá trị. Chúng tôi chấm giải dựa trên chất lượng của sách. Quá trình chấm giải, chúng tôi cũng cố gắng làm sao để động viên, khích lệ sách của tác giả trong nước”, ông Nguyễn Nguyên nói.

Để tôn vinh và lan tỏa những tác phẩm đoạt giải đến đông đảo độc giả, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia sẽ tổ chức tuyên truyền, quảng bá các cuốn sách, bộ sách trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức triển lãm sách tại Đường sách TPHCM, đồng thời kết hợp với Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giới thiệu sách tại các hệ thống thư viện trên cả nước.

Sau đây Book365 xin giới thiệu đến quý bạn đọc các tác phẩm được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư. 

1. Tinh hoa văn hoá xứ Thanh

TINH HOA VĂN HÓA XỨ THANH
Tác giả: Hoàng Tuấn Phổ
Nhà xuất bản Thanh Hoá

Cuốn sách gồm 43 chương viết về các vấn đề: Lịch sử, kiến thiết làng xã, nghệ thuật kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo… Tinh hoa văn hóa xứ Thanh là công trình nghiên cứu những thành tựu nhiều mặt như lịch sử, kiến thiết làng xã, nghệ thuật kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo… mang đậm nét “tinh hoa” vùng đất Thanh Hóa.

2. Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hoà bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới


HỒ CHÍ MINH - BIỂU TƯỢNG CỦA HOÀ BÌNH,
TÌNH HỮU NGHỊ GIỮA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI
Tác giả: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng (Chỉ đạo biên soạn)
Trưởng Ban biên soạn: PGS.TS. Lê Văn Lợi, ThS. Nguyễn Hồng Kỳ
Người dịch: Nguyễn Mạnh Chương
Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An đã phối hợp chủ trì, tổ chức biên soạn cuốn sách song ngữ Việt - Anh "Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world". Khối lượng ảnh tư liệu được chọn lựa đưa vào cuốn sách tương đối lớn, trong đó có nhiều ảnh tư liệu mới, tái hiện phong phú, sinh động hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1911 dến năm 1969.

3. Chuyện của anh em nhà Mem và Kya

CHUYỆN CỦA ANH EM NHÀ MEM VÀ KYA
Tác giả: Nguyễn Quang Thiều - Minh hoạ: Kim Duẩn
Nhà xuất bản Trẻ

Những câu chuyện nhỏ nhặt hàng ngày cùng chuỗi thắc mắc rất đỗi hồn nhiên của hai anh em Mem và Kya được người ông quan sát tường tận và ghi chép lại như một “thư ký trung thành” của hai cháu.Chuyện của anh em nhà Mem và Kya là lời ghi chép của người ông tự xưng danh “thư ký trung thành”. Câu chuyện xoay quanh thế giới trẻ thơ thú vị, khiến người lớn ngẫm ra nhiều điều ý nghĩa về cuộc đời, sự gắn kết giữa con người với nhau, cách dẫn dắt một đứa trẻ lớn lên để tiếp cận thế giới rộng lớn.

4. Bộ sách 2 cuốn: Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam và Thánh Mẫu Linh Tiêm

Bộ sách 2 cuốn: 
Tập 1. ĐIỆN THẦN VÀ NGHI THỨC HẦU ĐỒNG VIỆT NAM
Tập 2. THÁNH MẪU LINH TIÊM
Tác giả: Olivier Tessier (Tổ chức biên soạn)
Tập 1. Dịch và giới thiệu: Nguyễn Thị Hiệp, Marcus Durand, Phillippe Papin
Tập 2. Dịch và giới thiệu: Phạm Văn Ánh, Nguyễn Thị Hiệp
Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh

“Điện thần và nghi thức hầu đồng”, “Thánh Mẫu linh tiêm” không chỉ là tư liệu của giới nghiên cứu, mà còn giúp nhiều người biết về cách thức, nghi lễ của hoạt động hầu đồng. Những ấn phẩm này đều do Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM cùng thực hiện với sự tài trợ của dự án châu Âu - Vietnamica. Vietnamica là Dự án châu Âu về nghiên cứu lịch sử và số hóa tư liệu văn bia Việt Nam - một trong những dự án do Hội đồng Nghiên cứu châu Âu (European Research Council) thuộc Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án nhằm nghiên cứu lịch sử cung tiến Việt Nam qua văn bia, số hóa tư liệu KHXH Việt Nam lưu trữ ở châu Âu và Việt Nam; tham gia đào tạo học viên cao học và nghiên cứu sinh Tiến sỹ; thiết lập thư viện điện tử, dịch thuật-xuất bản các chuyên khảo và nghiên cứu tổng hợp về lịch sử cung tiến Việt Nam.

5. Nghệ thuật Huế

NGHỆ THUẬT HUẾ
Tác giả: Léopold Michel Cadière, Edmond Gras
Người dịch: Nguyễn Thanh Hằng
Nhà xuất bản Thế giới
Đơn vị liên kết: Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam

Với những bài phân tích tỉ mỉ cùng hơn 200 phụ bản sinh động, Nghệ thuật Huế là một nguồn tư liệu quý giá, lột tả các đặc tính của nền mỹ thuật bản địa vốn có nội dung phong phú cùng hệ thống biểu tượng, nhưng vẫn hạn chế về năng lực tả thực bởi các ràng buộc về quy ước trong văn hóa và nghệ thuật truyền thống, cũng như bởi tư duy khuôn mẫu của những nghệ nhân không một lần dám bước ra ngoài lệ thường. Góc nhìn của Léopold Michel Cadière là sự kết hợp từ đôi mắt lý tính, quy củ của một nhà nghiên cứu phương Tây với tâm hồn của một người yêu và hiểu Việt Nam. Chính vì vậy, cuốn sách không chỉ kể cho độc giả nghe câu chuyện của những biểu tượng mà còn đem lại những giá trị nghiên cứu, tham khảo mang tính khách quan và đầy nhân văn.

6. Lướt cùng Tí Địa Lý

LƯỚT CÙNG TÍ ĐỊA LÍ
Tác giả: Xuân Đài, Uyên Trương
Nhà xuất bản Kim Đồng

Lướt cùng Tí Địa Lí – quyển sách chuyển động scanimation đầu tiên của tác giả Việt Nam, dành cho lứa tuổi 4+. Vừa chơi vừa học, các bạn nhỏ sẽ có được những hiểu biết cơ bản, hình dung ban đầu về nước Việt thân yêu. Đoàn tàu Bắc Nam sẽ đưa Tí Địa Lí và các bạn khám phá suốt chiều dài đất nước, từ Bắc Bộ vào Trung Bộ đến Nam Bộ, với những đặc điểm về tự nhiên, con người và văn hóa. Với tấm bảng scan vô cùng đặc biệt, các bạn hãy lướt nó trên từng trang sách để tạo ra những chuyển động vô cùng bất ngờ, để vừa chơi vừa học, học mà như chơi nhé. Đặc biệt, cuốn sách tặng thêm cho các bạn nhỏ những bức hình để thỏa sức tô thêm sắc màu và cùng nhau thử trí thông minh với mê cung tìm đến kho tranh đẹp!

7. Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy

LOÀI PLASTIC - KHI NHỰA TRỖI DẬY
Tác giả: Team Loài Plastic (Nhóm tác giả)
Nhà xuất bản Kim Đồng

Cuốn sách có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ... Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống. Loài Plastic là một dự án về môi trường được triển khai từ tháng 7/2019. Trong suốt quá trình diễn ra, dự án đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ với những hoạt động tương tác trên kênh trực tuyến cũng như tại các cửa hàng thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, dự án đã tổ chức các buổi triển lãm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm cung cấp cho bạn đọc trẻ những kiến thức về tác hại của nhựa (đặc biệt là nhựa dùng một lần) và kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

8. Bài thơ của một người yêu nước mình

BÀI THƠ CỦA MỘT NGƯỜI YÊU NƯỚC MÌNH
Tác giả: Trần Vàng Sao
Nhà xuất bản Hội Nhà Văn
Đơn vị liên kết: Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam

"Bài thơ của một người yêu nước mình" được sáng tác vào ngày 19 tháng 12 năm 1967, là một bài thơ điển hình cho phong cách thơ Trần Vàng Sao, đánh dấu một lối đi riêng trong hành trình nghệ thuật chung của nhiều thế hệ nhà thơ trưởng thành từ những năm kháng chiến chống Mỹ. Bài thơ đã làm xúc động sâu xa trong lòng nhiều thế hệ độc giả, được bình chọn là một trong 100 bài thơ hay nhất Việt Nam thế kỷ XX (trong một cuộc thi bình chọn được phát động vào năm 2005).

9. Bộ sách Dạy con tài chính (6 tập)

Bộ sách: DẠY CON TÀI CHÍNH (06 tập)
(Song ngữ Việt Anh)
Tác giả: Lê Thị Linh Trang, Ngô Thị Thanh Tiên
Người dịch: Nguyễn Thị Tâm Thi
Minh hoạ tập 1, 2, 3, 4: Hồ Thị Mỹ Anh
Minh hoạ tập 5, 6: Trần Hải Nam
Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh

Bộ sách “Dạy con tài chính” giúp các bậc phụ huynh không còn cảm thấy lúng túng khi các con bất ngờ hỏi về tiền bạc, đồng thời giúp giải thích cho các bé hiểu đúng về tiền và cách thức quản lý, sử dụng tiền. Trước những câu hỏi của bé như: “Nhà mình giàu hay nghèo?”, “Sao bạn con có đồ chơi đẹp mà con không có?”, “Con có thể làm gì để kiếm được tiền?”,…phụ huynh sẽ có cách trả lời thỏa đáng cho con mình khi tìm hiểu qua bộ sách này. 

10. Triệu chứng học nội khoa (2 tập)

Screen Shot 2021-11-11 at 01.27.00.png

TRIỆU CHỨNG HỌC NỘI KHOA (02 tập)
Tác giả: GS. TS. Ngô Quý Châu (Chủ biên)
Tập 1 - Đồng chủ biên: GS. TS. Đỗ Doãn Lợi,
PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh, PGS. TS. Đỗ Gia Tuyền,
PGS. TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc, PGS. TS. Phan Thu Phương
Tập 2 - Đồng chủ biên: GS. TS. Phạm Quang Vinh,
GS. TS. Phạm Thắng, PGS. TS. Nguyễn Thị Vân Hồng,
PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, PGS. TS. Nguyễn Văn Liệu,
Nhà xuất bản Y học

Triệu chứng học nội khoa là môn học cơ bản cho các môn y học lâm sàng, giúp trang bị, hướng dẫn cho sinh viên y khoa cách tiếp xúc bệnh nhân, khai thác các triệu chứng cơ năng, thăm khám lâm sàng, phát hiện các triệu chứng thực thể, hiểu rừ cơ chế bệnh sinh của các rối loạn bệnh lý, nắm vững các thăm dũ xột nghiệm cận lâm sàng để chỉ định và nhận định giá trị của các kết quả, cuối cùng giúp phân tích và tổng hợp các triệu chứng phát hiện được để tiến tới chẩn đoán.

11. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu

HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH UNG BƯỚU
Tác giả: PGS. TS. Lương Ngọc Khuê,
GS.TS. Mai Trọng Khoa (Đồng chủ biên)
Nhà xuất bản Y học

Sự xuất hiện của ấn phẩm này giúp các y, bác sĩ chuyên ngành Ung bướu và Y học hạt nhân hành nghề một cách khoa học và an toàn. Đồng thời, đây cũng là tài liệu tham khảo hữu hiệu cho các “anh hùng áo trắng” ở chuyên ngành khác. Cuốn sách đề cập các lĩnh vực như cấp cứu nội khoa một số bệnh ung thư thường gặp, điều trị ung thư ở người lớn và trẻ em, y học hạt nhân điều trị bệnh ung bướu... 91 bài trong sách được chia thành 4 phần chính: Chẩn đoán và điều trị cấp cứu bệnh nhân ung thư, Chẩn đoán và điều trị một số loại ung thư, Chẩn đoán và điều trị một số loại ung thư ở trẻ em và Chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu bằng y học hạt nhân.

12. Súng, Vi trùng và Thép

sung_vi_trung_va_thep_tai_ban_2020_3.jpeg

SÚNG, VI TRÙNG VÀ THÉP 
ĐỊNH MỆNH CỦA CÁC XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI
Tác giả: Jared Diamond
Người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng
Nhà xuất bản Thế Giới
Đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Omega Việt Nam

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngường. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị.

13. Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn

TRẢ LỜI NGẮN GỌN NHỮNG CÂU HỎI LỚN
Tác giả: Stephen Hawking
Người dịch: Nguyễn Văn Liễn
Nhà xuất bản Trẻ

Các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật, các doanh nhân tầm cỡ, các nhà chính trị hàng đầu và công chúng bình dân thường hỏi Stephen Hawking xem ông nghĩ gì đối với “các câu hỏi lớn” của thời đại, những câu hỏi mà phần lớn các nhà khoa học khác đôi khi lảng tránh. Stephen đã tạo ra một kho lưu trữ riêng các câu trả lời của mình, dưới dạng các bài nói, phỏng vấn và bài viết. Cuốn sách này được lấy ra từ kho lưu trữ cá nhân ấy của Stephen và hình thành trong khoảng thời gian ông ra đi. 
Trong cuốn sách này, Stephen Hawking đã trả lời các câu hỏi như: Có chăng Thượng đế? Mọi sự đã khởi đầu như thế nào? Liệu chúng ta có thể dự đoán tương lai không? Bên trong lỗ đen có gì? Du hành thời gian có khả thi không? Chúng ta định hình tương lai bằng cách nào?... bằng những suy luận bắt nguồn từ lĩnh vực khoa học của ông, rất sắc bén đồng thời cũng vô cùng ngắn gọn, thật sâu xa nhưng cũng rất giản dị, như chính bản thân ông vậy.

14. Đội trinh sát và con chó Sara

ĐỘI TRINH SÁT VÀ CON CHÓ SARA
Tác giả: Trung Sỹ
Nhà xuất bản Lao động
Đơn vị liên kết: Công ty CP Văn hoá Truyền thông Sống

Cuốn sách thuộc loại tiểu thuyết chiến tranh, thông qua câu chuyện về chú chó Sara được một anh bộ đội Việt Nam nhặt được trên vỉa hè gần bến cá ở Kampong Ch’nang, Campuchia. Nhờ cặp móng huyền đề, sự thông minh, nhanh nhẹn và sự trung thành, Sara thoát khỏi món “rựa mận” và gia nhập vào “đời lính”. Một trang sử được lột tả một cách chân thật và gần gũi thông qua những mẩu chuyện xung quanh chú chó Sara và các anh bộ đội Việt Nam trong quá trình đấu tranh chống lại tội ác diệt chủng của Kh’mer Đỏ.

15. Người Công giáo Cộng sản

NGƯỜI CÔNG GIÁO CỘNG SẢN
Tác giả: Trần Việt Trung
Nhà xuất bản Văn học

Tác phẩm "Người công giáo cộng sản" (NXB Văn học, 2020) dày 600 trang, đủ để tác giả Trần Việt Trung ôm trọn cuộc đời cha mình Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907 - 1967), cuộc đời của một "con người hành động" đúng nghĩa, một nhà cách mạng đã chiến đấu và cống hiến liên tục, từ trước khi Ðảng Cộng sản Ðông Dương thành lập (1930) cho đến tận lúc ông bất ngờ qua đời sau một cơn nhồi máu cơ tim.

16. Chang Hoang Dã - Gấu

CHANG HOANG DÃ - GẤU
Tác giả: Lời: Trang Nguyễn
Tranh: Jeet Zdung
Nhà xuất bản Kim Đồng

CHANG HOANG DÃ - GẤU là cuốn artbook đầu tiên trong sê-ri tranh truyện Chang Hoang Dã của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn, được Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức phát hành trong tháng 3/2020. Cuốn sách kể về hành trình của Chang - cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng và khao khát bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng do những tác động xấu của con người. Từ cuộc gặp Sorya, một cô gấu chó được Trung Tâm Cứu Hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã, Chang đã đặt ra quyết tâm đưa Sorya trở về với Mẹ thiên nhiên.

17. Du hành giữa các văn bản Nguyễn Huy Thiệp và Xã hội Việt Nam sau 1975

DU HÀNH GIỮA CÁC VĂN BẢN NGUYỄN HUY THIỆP VÀ XÃ HỘI VIỆT NAM SAU 1975
Tác giả: Nguyễn Văn Thuấn
Nhà xuất bản Đại học Huế

Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn được nhắc đến như người đã làm thay đổi và tạo ra bước ngoặt cho văn chương Việt Nam từ sau năm 1975. Cho đến hiện tại, những tác phẩm của ông vẫn khiến nhiều thế hệ độc giả say mê và trở thành chủ đề hấp dẫn trong giới nghiên cứu. Cuốn sách Du hành giữa các văn bản - Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975 là chuyên khảo nghiên cứu chuyên sâu về gần như toàn bộ các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp theo cách tiếp cận liên văn bản và liên ngành.

18. Cuốn sách về quyền lực Nó là cái gì, ai có nó, và tại sao?

CUỐN SÁCH VỀ QUYỀN LỰC NÓ LÀ CÁI GÌ, AI CÓ NÓ, VÀ TẠI SAO?
Tác giả: Claire Saunders, Hazel Songhurst,
Georgia Amson - Bradshaw,
Minna Salami, Mik Scarlet
Minh hoạ: Joelle Avelino, David Broadbent
Biên dịch: Kim Ngọc
Nhà xuất bản Kim Đồng

“Cuốn sách về quyền lực” sẽ giúp mỗi đứa trẻ tự xây dựng một lăng kính nhận biết từng loại quyền lực và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả, phù hợp. Từ khái niệm quyền lực hàng ngày, cuốn sách khai thác nhiều loại hình quyền lực khác nhau, gần gũi với trẻ nhỏ, từ quyền lực trên sân chơi, ở trường, gia đình, đến các loại quyền lực chi phối xã hội, giúp các em hiểu hơn về phương thức vận hành của thế giới mình đang sống.

19. Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê

NÂU NÂU THỊ THÀNH - XANH XANH ĐỒNG QUÊ
Tác giả: Mo Willems
Minh hoạ: Jon J Muth
Biên dịch: Hoài Anh
Nhà xuất bản Hà Nội
Đơn vị liên kết: Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Ngọc Ánh - Crabbit Kidbooks

Nâu Nâu thị thành Xanh Xanh đồng quê là một câu chuyện để trầm tư về thời gian và những dấu ấn sâu đậm của tình bạn. Cuốn sách phù hợp với bé 5 tuổi+, mô tả tình bạn giữa Nâu Nâu và Xanh Xanh, từ buổi đầu gặp gỡ vui tươi, cho tới sự đồng hành đầy thấu hiểu, trải qua nỗi đau mất mát và cuối cùng lại làm mới cảm xúc thêm lần nữa. Cuốn sách này đã phác nên một cảnh tượng đồng quê đầy trong trẻo cho những người bạn đầy lạ thường trong một câu chuyện đầy yên ả về những đổi thay. Hai loài vật tưởng chừng không hề liên quan: một chú ếch ngoài thiên nhiên và một chú chó được nuôi dưỡng ở thành thị đã mang đến một bài học quý báu cho các độc giả nhỏ tuổi về những khả năng vô hạn có thể mở ra khi chúng ta chia sẻ những điều tốt đẹp nhất của bản thân cho nhau.

20. Bộ sách 2 cuốn: Giải quyết tranh chấp di chúc, thừa kế, hôn nhân và gia đình - Giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ về tài sản


Bộ sách 02 cuốn: 
Tập 1. GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DI CHÚC, THỪA KẾ, HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH
Tập 2. GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ VỀ TÀI SẢN
Tác giả: Luật sư Nguyễn An
Nhà xuất bản Hồng Đức

Với kinh nghiệm của một luật sư, chuyên gia tâm lý, tác giả Nguyễn An đã viết hai cuốn sách giới thiệu những quy định pháp lý thông qua tình huống cụ thể. Giải quyết tranh chấp di chúc - thừa kế, hôn nhân & gia đình và Giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ về tài sản là hai cuốn sách phổ biến kiến thức pháp luật dân sự thông qua tình huống cụ thể.

21. Con đường công nghiệp hoá trong thế kỷ XXI - Những thách thức mới và những mô hình nổi trội 

CON ĐƯỜNG CÔNG NGHIỆP HOÁ
TRONG THẾ KỶ XXI - NHỮNG THÁCH THỨC MỚI
VÀ NHỮNG MÔ HÌNH NỔI TRỘI
Biên soạn: Adam Szirmal, Wim Naudé, Ludovico Alcorta
Biên dịch: Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Đoan Trang, 
Nguyễn Xuân Điền, Nguyễn Linh Phương
Hiệu đính: Nguyễn Văn Phúc, Vũ Thị Lanh
Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật

Sách “Con đường công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI” là bức tranh tổng quan về quá khứ, hiện tại, tương lai của công nghiệp hóa. Công nghiệp hóa dẫn tới sự chuyển dịch cơ cấu từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế hiện đại, được chi phối bởi các hoạt động có năng suất cao trong công nghiệp.

22. Nhà nước thế tục

NHÀ NƯỚC THẾ TỤC
Tác giả: Đỗ Quang Hưng
Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật

Nhà nước thế tục là công trình nghiên cứu công phu của GS.TS Đỗ Quang Hưng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Sách do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành. Giá trị nội dung mang tính học thuật và nghiên cứu cao, chuyên khảo này trở thành tư liệu tham khảo quan trọng cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, hoạch định chính sách về tôn giáo.

23. Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu

VĂN MIẾU VIỆT NAM KHẢO CỨU
Tác giả: Trịnh Khắc Mạnh (Chủ biên)
Dương Văn Hoàn
Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội

“Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu” góp phần vào việc tìm hiểu một nền giáo dục trong quá khứ và khám phá những di tích có giá trị lịch sử. Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu được trình bày theo hướng thực chứng tư liệu ghi chép về hệ thống Văn Miếu Việt Nam. Các tác giả sách đã căn cứ những bộ chính sử như: Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam thực lục…; tư liệu địa chí; tư liệu văn bia và các công trình nghiên cứu về hệ thống di tích Nho học của các nhà nghiên cứu đi trước, qua đó cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan về tư liệu, ghi chép một cách hệ thống các di tích Văn Miếu Việt Nam.

24. Ý thức về chủ quyền và lợi ích quốc gia của một số nhà cải cách ở khu vực Đông Á nửa cuối thế kỷ XIX - Đầu thế kỷ XX

Ý THỨC VỀ CHỦ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH QUỐC GIA 
CỦA MỘT SỐ NHÀ CẢI CÁCH Ở KHU VỰC ĐÔNG Á
NỬA CUỐI THẾ KỶ XIX - ĐẦU THẾ KỶ XX
Tác giả: Nguyễn Tiến Dũng
Nhà xuất bản Khoa học Xã hội
Đơn vị liên kết: Công ty TNHH Quốc tế Mai Hà

Vấn đề chủ quyền và lợi ích quốc gia luôn là đề tài được giới nghiên cứu sử học quan tâm. Từ cuối thế kỷ XIX đến suốt thế kỷ XX, các cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc đã diễn ra sôi nổi và quyết liệt, từ đó đặt ra nhiều suy nghĩ về mặt lý luận cũng như thực tiễn. Ở cuốn sách này, học giả trẻ Nguyễn Tiến Dũng đã rất mạnh dạn khi tiếp cận vấn đề nghiên cứu dựa trên một hệ thống lý thuyết liên ngành lịch sử, chính trị và quan hệ quốc tế. Học giả Nguyễn Tiến Dũng, trên tinh thần đổi mới, khai phóng, đã trình bày vấn đề với một tư duy khoa học, lập luận logic, văn phong mạch lạc nhưng vẫn gần gũi, giản dị và chân thực.


Tin chọn lọc khác
Ra mắt bộ sách PENBOOK - LUYỆN THI THPT phiên bản 2022
06.12.2021 39
HOCMAIBOOK chính thức ra mắt bộ sách độc quyền PENBOOK - LUYỆN THI THPT phiên bản 2022 với nhiều ưu đãi từ ngày 07-09/12. Với trọn bộ 6 môn thi chính thức của kì thi THPT Quốc gia 2022: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ Văn, bộ sách sẽ giúp các bạn học sinh công phá điểm 9-10 của từng môn thi một cách nhanh chóng.
11 sách hay giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Việt Nam
05.12.2021 46
Book365 xin giới thiệu 11 tựa sách giúp bạn đọc hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, cảm nhận xuyên suốt về văn hóa các vùng miền Việt Nam trong suốt chiều dài của lịch sử, mời quý bạn tìm đọc.
15 sách hay về báo chí – tài liệu tham khảo hữu ích cho quý bạn quan tâm lĩnh vực báo chí, truyền thông
01.12.2021 73
Book365 xin giới thiệu 15 tựa sách hay về báo chí là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên ngành báo chí, những người đang nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và những ai quan tâm đến vấn đề này.
Robot trình diễn thơ
29.11.2021 102
Ai-Da đã sử dụng ngân hàng dữ liệu về các từ và phân tích mẫu giọng nói để sản xuất, trình diễn một tác phẩm phản hồi lại "Thần khúc" của Dante.
9 sách phiêu lưu dành cho thiếu nhi giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn và mở rộng trí tượng tượng
28.11.2021 78
9 cuốn sách phiêu lưu dành cho thiếu nhi sau mang nhiều thông điệp và giá trị ý nghĩa, giúp trẻ bồi đắp tình yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn và mở rộng trí tưởng tượng của chính mình, Book365 mời quý bạn tìm đọc.
5 cuốn sách cho người trầm cảm và lo âu
25.11.2021 77
Khi cơn đau của căn bệnh trầm cảm đang xâm lấn đời sống xã hội từng ngày, từng giờ thì những cuốn sách viết về nó giống như liều thuốc cần thiết. Sau đây Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 5 cuốn sách hay viết về trầm cảm, mời quý bạn tham khảo.
Black Friday - Ưu đãi tới 52% các sách tại gian hàng HOCMAIBOOK
25.11.2021 92
HOCMAIBOOK ưu đãi các sách tham khảo từ 15-52% cho bạn đọc cả nước trên sàn BOOK365 trong 1 ngày duy nhất - Black Friday - 26.11.2021.
Những tác phẩm giành Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ
22.11.2021 84
Năm cuốn sách đại diện cho các lĩnh vực tiểu thuyết, phi hư cấu, thơ, sách văn học cho giới trẻ, tác phẩm dịch đã được tôn vinh tại giải thưởng danh giá của xuất bản Mỹ.
9 sách hay dẫn lối về tuổi thơ
20.11.2021 88
Ai cũng có một tuổi thơ. Có thể là tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc hay vất vả, khó khăn thì đó vẫn là quãng thời gian vô cùng đáng quý. Sau đây Book365 xin giới thiệu 9 cuốn sách hay về tuổi thơ dẫn lối người đọc tìm về những khoảnh khắc tuổi thơ của chính mình.
10 sách hay ý nghĩa dành tặng thầy cô nhân ngày 20/11
19.11.2021 108
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Book365 mời quý bạn cùng điểm qua các cuốn sách hay về thầy cô giáo - những người chèo đò đã đưa biết bao thế hệ học sinh cập bến bờ thành công.
Chương trình ưu đãi sách đến 52% chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ HOCMAIBOOK
18.11.2021 152
Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, HOCMAIBOOK tưng bừng tổ chức chương trình ưu đãi các sách tham khảo từ 15-52% cho bạn đọc cả nước trên sàn BOOK365 từ ngày 18/11 đến hết ngày 20/11/2021.
3 sách chuyên khảo hay được giới thiệu bởi MaiHaBooks trên Book365.vn
17.11.2021 78
MaiHaBooks tập trung xuất bản những cuốn sách “công cụ” và kinh điển về khoa học xã hội và nhân văn như các bộ chính sử, những tác phẩm của các danh nhân văn hóa, các công trình nghiên cứu hàn lâm của các học giả trong nước và nước ngoài… Sau đây, Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 3 cuốn sách chuyên khảo hay, nổi bật của MaiHaBooks, mời quý bạn tìm đọc.
5 sách hay về sơ cấp cứu đúng cách, nhanh chóng
16.11.2021 62
Book365 xin giới thiệu 5 sách hay về sơ cấp cứu giúp bạn học thêm nhiều kỹ năng xử lý cấp cứu hay tai nạn thường ngày, bồi thêm sự tự tin để làm theo phương án tốt nhất, mời quý bạn tìm đọc.
24 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư
10.11.2021 178
Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Đây là giải thưởng được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản. Giải thưởng góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.
"The Promise" của nhà văn Nam Phi Damon Galgut giành giải Booker 2021
08.11.2021 92
Nhà văn người Nam Phi Damon Galgut với cuốn tiểu thuyết The Promise đã chính thức giành giải thưởng Booker năm 2021. The Promise là cuốn sách thứ chín của Damon Galgut trong sự nghiệp và là tác phẩm thứ ba được đề cử giải Booker của nhà văn này. Tác phẩm được khen ngợi có cách kể chuyện khác thường và là minh chứng cho sự phát triển rực rỡ của thể loại tiểu thuyết ở thế kỷ 21.
10 sách văn học Mỹ hay có sức hút vượt thời gian
07.11.2021 116
Châu Mỹ tuy là vùng đất mới được khám phá sau các châu lục khác và chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa châu Âu nhưng nó vẫn mang trong mình những bản sắc riêng và nhất là một nền văn học đồ sộ với những cái tên tiêu biểu như Ernest Hemingway, Mark Twain,… Sau đây, Book365 xin giới thiệu 10 sách văn học Mỹ có sức hút vượt thời gian, mời quý bạn tìm đọc.
Ưu đãi tới 60% sách tham khảo các cấp trên gian hàng HOCMAIBOOK tại BOOK365
04.11.2021 153
Nhân dịp khai trương gian hàng tại BOOK365, HOCMAIBOOK giảm giá lên tới 60% sách tham khảo các cấp từ ngày 04/11 đến hết ngày 10/11/2021.
5 sách hay của nhà văn Nguyên Hồng
03.11.2021 94
Nguyên Hồng giữ một vị trí đặc biệt trong văn học Việt Nam hiện đại: ông được coi là nhà văn chân chính của “những người khốn khổ”. Sau đây, Book365 xin giới thiệu 5 cuốn sách hay của nhà văn Nguyên Hồng, mời quý bạn tìm đọc.
Những cuốn sách hay về thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu
02.11.2021 111
Book365 xin giới thiệu 3 tựa sách hay về thiết kế đồ họa, graphic design sẽ cho bạn một cái nhìn chân thực nhất về ngành thiết kế đồ họa và cách thức để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, mời quý bạn tham khảo.
Những bìa sách có chất liệu độc, lạ
01.11.2021 135
Vải, da, lụa, trúc chỉ… là những chất liệu được sử dụng làm bìa sách, tạo sự độc đáo cho ấn phẩm.
Sách mới tháng 10 của NXB Trẻ - Ưu đãi 20% trên Book365.vn
29.10.2021 92
Book365 xin giới thiệu tới quý bạn đọc 6 sách mới phát hành tháng 10/2021 của NXB Trẻ. Các sách đang được ưu đãi 20%, mời quý bạn tìm đọc.
Những sự thật thú vị về sách - Kỳ 8
28.10.2021 126
Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách. - Thomas Carlyle Trong kỳ 8 của series "Những sự thật thú vị về sách", Book365 mời quý bạn đến với 9 sự thật thú vị sau.
Những cuốn sách hay về người nổi tiếng
27.10.2021 94
Book365 xin giới thiệu 7 cuốn sách hay về người nổi tiếng cung cấp cho bạn những thông tin về các nhân vật nổi tiếng trên thế giới trên mọi lĩnh vực: chính trị, khoa học, văn học nghệ thuật,… mời quý bạn đọc tham khảo.
7 sách hay về binh pháp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống
26.10.2021 93
7 sách hay về binh pháp sau đây không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự, mà còn có thể áp dụng vào những lĩnh vực khác như triết học, kinh doanh…Book365 mời quý bạn tham khảo.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top