Công bố kết quả Giải Sách Hay lần thứ XI (năm 2022)
18.09.2022 87

Sáng 18/9/2022, Lễ công bố Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức đã diễn ra trong không khí trang trọng và ý nghĩa tại Khách sạn REX, TP.HCM. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà báo tâm huyết và nhất là các độc giả trẻ mê sách từ khắp cả nước.Tiếp tục sứ mệnh “Khuyến đọc Sách Hay”, đồng thời góp phần gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong suốt hơn một thập kỷ qua, mùa giải năm nay tiếp tục với 07 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mớiSau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 07 Hội đồng xét giải, với hơn 30 Chuyên gia hàng đầu gồm cả những tên tuổi ‘cây đa cây đề’ về từng lĩnh vực, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 14 tựa & bộ sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải Sách Hay mùa giải năm 2022.

Lễ công bố Giải Sách Hay 2022 đã diễn ra trong không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt trong một thập kỷ qua, cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. Bên cạnh đó, Giải Sách Hay cũng góp phần thể hiện sự tri ân của cộng đồng, của bạn đọc đối với những đóng góp lặng thầm nhưng hết sức ý nghĩa của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản vì họ đã mang đến cho chúng ta những cuốn sách quý này. 

Kết thúc buổi lễ, đông đảo bạn đọc mến mộ kỳ vọng Giải Sách Hay sẽ tiếp tục đóng vai trò như một “màng lọc tri thức” không những giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những tri thức và những giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới, mà còn góp phần nâng nội lực và văn hóa đọc của người Việt lên một tầm cao mới.

KẾT QUẢ TÓM LƯỢC GIẢI SÁCH HAY 2022

  1. Hạng mục Sách Nghiên cứu (2 tựa sách): Tác phẩmViệt Nam hôm nay và ngày mai (Tác giả: Trần Văn Thọ & Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và Nhóm tác giả); Dịch phẩmGiữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị (Tác giả: Hannah Arendt, Dịch giả: Nguyễn Thị Minh)
  2. Hạng mục Sách Giáo dục (2 tựa sách): Tác phẩmNghề Thầy (Tác giả: Hoàng Đạo Thúy); Dịch phẩmChân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại (Tác giả: Howard Gardner, Dịch giả: Hiếu Tân).
  3. Hạng mục Sách Kinh tế (2 tựa sách): Tác phẩm: Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973 (Tác giả: Trần Văn Thọ); Dịch phẩmTư bản thế kỷ 21 (Tác giả: Thomas Piketty, Dịch giả: Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân).
  4. Hạng mục Sách Quản trị (2 tựa sách): Tác phẩmViệt Nam thời chuyển đổi số (Tác giả: Nhóm THINKTANK VINASA); Dịch phẩmTư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số (Tác giả: Ram Charan & Geri Willigan, Dịch giả: Mai Chí Trung).
  5. Hạng mục Sách Văn học (2 tựa sách): Tác phẩm: Những ngã tư và những cột đèn (Tác giả: Trần Dần); Dịch phẩmMột thoáng ta rực rỡ ở nhân gian (Tác giả: Ocean Vuong, Dịch giả: Khánh Nguyên).
  6. Hạng mục Sách Thiếu nhi (2 tựa sách): Tác phẩmCuốn sách đầu tiên của Ku Hay (Tác giả: Phạm Hữu Thiên Ân); Dịch phẩmChuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane (Tác giả: Kate DiCamillo, Dịch giả: Phương Huyên).
  7. Hạng mục Sách Phát hiện mới (2 bộ sách): Bộ 3 tác phẩm truyện gồm: Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng (Tác giả: Lưu Vĩ Lân); Bộ 2 tác phẩm gồm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975 (Tác giả: Nguyễn Thụy Phương).

 KẾT QUẢ CHI TIẾT GIẢI SÁCH HAY 2022

STT

HẠNG MỤC

THỂ LOẠI

TỰA SÁCH

TÁC GIẢ

DỊCH GIẢ

ĐƠN VỊ
XUẤT BẢN

1 

Nghiên Cứu 

Sách viết

Việt Nam hôm nay 
và ngày mai

Trần Văn Thọ & Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và 
Nhóm tác giả

ĐH Hoa Sen & 
NXB Đà Nẵng

Sách dịch

Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị

Hannah Arendt

Nguyễn Thị Minh

Viện Hợp tác - Nghiên cứu Quốc tế (Đại học Thái Bình Dương), Viện Social Life, NXB Tri Thức

2

Giáo Dục

Sách viết

Nghề Thầy

Hoàng Đạo Thúy

Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn

Sách dịch

Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại

Howard Gardner

Howard Gardner

Nhà xuất Bản Tri Thức

3 

Kinh Tế 

Sách viết

Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973

Trần Văn Thọ

Phanbook & 
NXB Đà Nẵng

Sách dịch

Tư bản thế kỷ 21

Thomas Piketty

Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân

Nhà xuất bản Trẻ

4

Quản Trị

Sách viết

Việt Nam thời chuyển đổi số

Nhóm THINKTANK VINASA

Thái Hà Books & NXB Thế Giới

Sách dịch

Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số

Ram Charan & 
Geri Willigan

Mai Chí Trung

Nhà Xuất bản Trẻ

5 

Văn học 

Sách viết

Những ngã tư và những cột đèn

Trần Dần

Nhã Nam & 
NXB Hội nhà văn

Sách dịch

Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian

Ocean Vuong

Khánh Nguyên

Nhã Nam & 
NXB Hội nhà văn

6

Thiếu Nhi

Sách viết

Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay

Phạm Hữu 
Thiên Ân

NXB Văn hóa - 
Văn nghệ TP.HCM

Sách dịch

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Kate DiCamillo

Phương Huyên

Nhã Nam & 
NXB Hồng Đức

7

Phát Hiện Mới

Sách viết

Bộ 3 tác phẩm truyện gồm: Mật đạo, Ngẫu tượng, Nghiệp chướng

Lưu Vĩ Lân

NXB Hội Nhà văn

Sách viết

Bộ 2 tác phẩm gồm: 
Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa &
 Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975Nguyễn Thụy Phương
Nguyễn Thụy Phương   Omega Plus & 
NXB Hà Nội

 Nguồn: Dự án Khuyến đọc Sách Hay

Tin chọn lọc khác
Vinh danh 26 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm
04.10.2022 46
Tối 3/10, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã tổ chức Lễ trao giải thưởng cho 1 giải A, 9 giải B, 16 giải C cho các tác phẩm, công trình giá trị sau thời gian dài đánh giá, lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng.
Giải thưởng sách quốc gia chỉ có một giải A duy nhất sẽ được trao
28.09.2022 35
Một phần kết quả Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã được Hội Xuất bản Việt Nam công bố trong buổi họp báo diễn ra chiều 27/9 tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội. Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022 chỉ trao một giải A duy nhất thay vì có thể trao năm giải A ở năm mảng sách khác nhau.
Công bố đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V
23.09.2022 87
Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế. Đây là lần thứ 5 Giải thưởng được tổ chức.
Công bố kết quả Giải Sách Hay lần thứ XI (năm 2022)
18.09.2022 88
Sáng 18/9/2022, Lễ công bố Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức đã diễn ra trong không khí trang trọng và ý nghĩa tại Khách sạn REX, TP.HCM.
Top 10 quán cafe sách Hà Nội đẹp và nhiều sách hay nhất!
17.09.2022 93
Top 10 quán cafe sách Hà Nội dưới đây sẽ là điểm dừng dân lý thú cho những ai thích không gian cafe đẹp, cafe sách tại Hà Nội. Đây đều là những quán cafe sách đẹp với với nhiều sách hay, sách mới nhất định cần ghé qua!
Thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 sống động qua những trang sách
30.08.2022 86
Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), Book365 trân trọng giới thiệu những cuốn sách đã tái hiện sống động, thiêng liêng sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước.
Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"
23.08.2022 88
Trân trọng mời quý bạn đọc tìm mua tiểu thuyết vừa mới ra mắt của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật - Tiểu thuyết tình yêu thời chiến "HƯƠNG". Câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của người lĩnh trẻ nảy nở giữa những hoang tàn, đổ nát của chiến tranh...
Combo 4 cuốn sách phát triển tâm thức thuộc top bán chạy nhất thế giới
19.08.2022 101
Liệu Luật hấp dẫn có thực sự là một bí mật? Bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ là một thứ huyền bí vớ vẩn, nhưng trong sách Kinh thánh cũng có một câu nói rất kinh điển, “Người có ước mơ, luôn nhận được nhiều hơn”. Đó chính là tự cảm nhận sự đầy đủ ngay từ đầu, thì bạn sẽ hấp dẫn nhiều sự đầy đủ hơn nữa.
Sách tóm tắt bùng nổ trên thế giới
18.08.2022 64
Sách tóm tắt hay sách tinh gọn đang trở thành xu thế sau làn sóng sách điện tử, sách nói thời gian gần đây. Sách tóm tắt được hiểu là một phiên bản tóm gọn nội dung, những phần tinh túy nhất của cuốn sách. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian nhưng muốn đọc sách.
Những tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần thứ bảy
17.08.2022 119
Văn học tuổi 20 là cuộc thi sáng tác văn chương do Nhà xuất bản Trẻ, báo Tuổi Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp tổ chức 6 lần. Sau lần thứ sáu (trao giải năm 2019), 2 đơn vị là Hội Nhà văn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ không còn đồng hành cùng cuộc thi. Nhà xuất bản Trẻ quyết định duy trì và chuyển thành giải thưởng Văn học tuổi 20. Các bản thảo phù hợp sẽ được đơn vị này chọn in trong tủ sách “Văn học tuổi 20”, định kỳ 3 năm một lần.
Sách và bước ngoặt đánh dấu văn minh nhân loại
08.08.2022 119
Sách ghi lại lịch sử và tri thức nhân loại nhưng để đạt đến bước phát triển đột phá trong xã hội, những tri thức ấy phải được truyền bá rộng rãi. Sách thời trước đắt, hiếm và thường chỉ dành cho giới quý tộc, học giả, tu sĩ nhưng công nghệ in cùng sản xuất hàng loạt đã đem tri thức tới mọi tầng lớp.
Đà Nẵng tăng cường văn hóa đọc
03.08.2022 133
Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, thiết bị điện tử đã trở thành công cụ giải trí đầy sức hút, khiến cho lượng người đọc sách giảm mạnh theo thời gian. Tại thành phố Đà Nẵng, nhiều giải pháp lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng đã được triển khai và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.
18 tựa sách hay giảm 15-50% được tìm mua nhiều nhất (Phần I)
31.07.2022 117
Xin giới thiệu tới quý bạn 18 cuốn sách đặc thù được bạn đọc quan tâm và tìm mua nhiều nhất tại Sàn sách trực tuyến quốc gia thời gian gần đây:
Thư viện sách cộng đồng hơn 6000 đầu sách hay và mới tại The Wiselands Coffee
28.07.2022 218
Đối với quý bạn đọc yêu thích sách, quý bạn đọc thấn thiết của Book365 hẳn không còn xa lạ với hệ thống Thư quán cafe sách The Wislelands Coffee. Ít ai biết đến bên trong không gian xanh mát với nét cổ kính và hiện đại của The Wiselands Coffee là một thư viện sách với hàng ngàn đầu sách phong phú tại quán. Đến đây ngoài tận hưởng những giây phút thư giãn, quý bạn có thể đọc bất kỳ cuốn sách yêu thích nào.
Sách xưa "Tam tự kinh"
28.07.2022 111
Khi con người ta vừa mới chào đời, thiên tính đều là thiện lương. Bản tính của con người tuy rằng gần giống nhau, không có khác biệt lơn, nhưng do hoàn cảnh sống sau này khác biệt, do nền giáo dục bất đồng, nên tập tính có sự khác biệt rất rõ. Nếu từ nhỏ không dạy dỗ cẩn thận, thì bản tính thiện lương trời sinh sẽ thay đổi. Giáo dục trẻ nhỏ, cần chú trọng nhất là chuyên tâm, như nhất.
Những tựa sách kể về những “người lính” và giai đoạn vàng son của dân tộc.
27.07.2022 171
Chào mừng ngày thương binh 27/7, Book365 xin giới thiệu cùng quý bạn đọc những tựa sách khắc hoạ nét anh hùng bất khuất của người lính Việt Nam và những tác phẩm kể lại một thời chiến đấu oanh liệt, vàng son của dân tộc ta.
Những tác phẩm văn học Nga nhất định phải đọc một lần trong đời (phần 1)
13.07.2022 182
Cho dù trải qua biến đổi của lịch sử, văn học Nga - Xô viết luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của nhiều thế hệ người đọc Việt Nam. "Không thể nào quên lý tưởng sống từ các tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy", "Cánh buồn đỏ thắm", "Sông Đông êm đềm", "Thời thơ ấu", "Tội ác và trừng phạt", "Người mẹ"… Với tính nhân văn rất cao, văn học Nga đã ảnh hưởng mạnh mẽ lên tính cách, lối sống của thời đại đó...
Nhìn thẳng, không né tránh những vấn đề của ngành sách
10.07.2022 142
Nhìn thẳng, không né tránh, tập trung vào những vấn đề cần giải quyết là tinh thần của hội thảo tổng kết 10 năm thi hành Luật Xuất bản lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm.
Sách nói phát triển mạnh ở nhiều quốc gia
25.06.2022 170
Nước Pháp chọn tháng 5 là "Tháng sách nói", thị trường sách nói tại Anh tăng trưởng hơn 14%. Thời gian qua, sách nói tại nhiều quốc gia tăng trưởng mạnh. Một số quốc gia có chính sách phù hợp để thúc đẩy hơn nữa việc nghe sách.
Một trong Top 07 thư viện đẹp nhất thế giới (phần 1)
21.06.2022 142
Klementinum được ca tụng là “viên ngọc Baroque của Praha”. Thư viện mở cửa lần đầu tiên vào năm 1722 như một phần của trường đại học Jesuit. Nay đã trở thành Thư viện Quốc gia Cộng hòa Séc, chứa hơn 20,00 tập tài liệu thần học nước ngoài. Một bức chân dung của Hoàng đế Joseph II được đặt ở hội trường để tưởng nhớ công lao của ông trong việc bảo quản sách khỏi các thư viện tu viện bị phá bỏ, nhiều trong số đó vẫn còn được bảo toàn tại đây.
LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI NHÀ THÔNG THÁI SẮP DIỄN RA VÀO 12/6/2022
07.06.2022 336
BTC Hội sách trực tuyến quốc gia xin gửi tới quý bạn đọc chi tiết về Lễ trao giải cuộc thi Nhà thông thái!
Top sách thiếu nhi tiêu biểu đang giảm giá tới 50% và giảm 70% phí vận chuyển toàn quốc!
07.06.2022 108
Xin chân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc top các tựa sách hay dành cho thiếu nhi đang được giảm đến 50% và giảm 70% phí vận chuyển toàn quốc khi lựa chọn đơn vị vận chuyển Nhất Tín Express! Tất cả đều là sách có bản quyền, bản in đẹp, cung cấp trực tiếp từ gần 70 Nhà xuất bản, đơn vị phát hành.
108 tựa sách đang giảm tới 60%
03.06.2022 1558
108 tựa sách tiêu biểu từ hơn 70 Nhà xuất bản đơn vị phát hành đang được giảm tới 60%. Tất cả các sách đều là sách bản quyền với bản in đẹp xin mời quý bạn mua sách:
Vinh danh các nhà Thông thái đạt phần thưởng Thăng cấp bậc
31.05.2022 249
BTC xin vui mừng thông báo các nhà Thông thái HỢP LỆ đạt phần thưởng Thăng cấp “Thông minh” lên “Trí tuệ”. Xin chúc mừng các bạn có tên sau đây:
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top