Hà Nội, Việt Nam, 21h30, 14/10/2021
- Kính thưa ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU,
- Thưa các vị Bộ trưởng,
- Thưa quý vị đại biểu,
Chúng ta đã đổi tên của sự kiện từ Triển lãm Viễn thông Thế giới (Telecom World) thành Triển lãm Thế giới số (Digital World). Sự hội tụ của công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số (như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và trí tuệ nhân tạo) đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi là Chuyển đổi số.
Trong 3 ngày qua, các Bộ trưởng và lãnh đạo lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số từ khắp thế giới đã chia sẻ các quan điểm, chính sách và sáng kiến về chuyển đổi số.
Đến nay, đã có 2380 đại biểu từ 159 nước, 1 Thủ tướng, 1 Phó Thủ tướng, 32 Bộ trưởng, 8 Thứ trưởng đã tham gia các phiên họp trực tuyến. 90 diễn giả từ các tổ chức và các tập đoàn công nghệ số nổi tiếng đã chia sẻ ý tưởng với chúng ta. Đã có 160.000 lượt khách thăm quan các gian hàng trực tuyến.
Môi trường trực tuyến giúp chúng ta gần nhau hơn, như là trong cùng một phòng họp vậy. Thế giới qua trực tuyến trở nên nhỏ hơn. Các nước phát triển và đang phát triển đang cùng phải đối mặt với các thách thức của đại dịch và các thách thức số giống như nhau.
Trong các phiên họp của Hội nghị Bộ trưởng, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố then chốt đối với chuyển đổi số: Hạ tầng băng rộng, cắt giảm chi phí và vai trò của chính phủ.
Chính sách của một nước có thể hữu ích với các nước khác. Thành công hay thất bại của một nước có thể có giá trị với các nước khác. Trong tiến trình này, ITU đang đóng vai trò quan trọng thông qua việc chia sẻ các kinh nghiệm tốt, thúc đẩy đầu tư và dẫn dắt các sáng kiến toàn cầu.
Tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu, một sứ mệnh: Kết nối Internet cho mọi người dân trên toàn cầu vào năm 2030. Với gần 50% dân số thế giới đến nay vẫn còn chưa được kết nối, đây gần như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, chúng ta có thể biến điều không thể này thành có thể nếu chúng ta cùng nhau, nếu chính phủ đồng hành cùng ngành ICT.
Chuyển đổi số là một sự thay đổi căn bản. Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về công nghệ mà còn là chuyển đổi về tư duy.
Đối với một công ty, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào Tổng giám đốc (CEO), chứ không phải giám đốc công nghệ thông tin (CIO). Đối với một đất nước, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào Thủ tướng, hơn là vào Bộ trưởng ICT. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
Thưa các quí vị đại biểu,
Chúng ta đã hoàn thành chương trình làm việc của Hội nghị Bộ trưởng. Những nội dung mà chúng ta đã thảo luận, đã chia sẻ, sẽ rất có ích cho các nước thành viên của ITU trong việc đẩy nhanh chuyển đổi số.
Trên nền tảng trực tuyến của sự kiện, các gian hàng trực tuyến, các video clips về từng phiên họp đã được lưu lại để mọi người có thể truy cập. Chúng tôi hoan nghênh tất cả đồng nghiệp từ các nước thành viên ITU vào thăm các gian hàng và tham khảo các nội dung của Hội nghị Bộ trưởng.
Cuối cùng, tôi xin trân trọng cảm ơn ông Zhao Houlin, Tổng thư ký ITU và toàn thể nhân viên ITU, đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm ITU Digital World 2021.
Tôi xin cảm ơn các vị Bộ trưởng, các diễn giả đã tham gia và chia sẻ tại Hội nghị Bộ trưởng.
Xin cảm ơn và xin chúc quí vị đại biểu mạnh khỏe và thành công!
Xin hẹn gặp lại vào năm sau!