Tháng 10/2018
*** Về Cục Tần số (CTS)
- Đa số các tài nguyên thì càng dùng, càng khai thác thì càng cạn kiệt. Tần số là tài nguyên càng dùng thì càng không cạn kiệt, còn sinh ra tiền, còn làm cho đất nước phát triển, mà còn càng dùng, càng khai thác bằng công nghệ mới thì giá trị tạo ra trên một tần số càng to ra. Nếu công nghệ 2G thì 1Hz sinh ra chưa được 1bps, thì công nghệ 4G vẫn với 1Hz đó tạo ra hàng chục bps, như vậy là hiệu quả tài nguyên tăng lên hàng chục lần.
- Chúng ta đang chú ý nhiều đến tần số trên mặt đất, nhưng tần số, quĩ đạo vệ tinh, nhất là vệ tinh tầm thấp đang ngày càng quan trọng: cho quân sự với các vệ tinh viễn thám quân sự độ phân giải cao; cho vệ tinh viễn thông với hàng ngàn, chục ngàn vệ tinh phủ cả thế giới, băng thông rộng, có thể là một cuộc đảo lộn trong ngành viễn thông. Vậy CTS đã quản lý các tài nguyên này thế nào?
- Trước đây chúng ta nghèo thì chọn thời điểm công nghệ khi thế giới đã 10-20% người sử dụng để giá thiết bị rẻ xuống thì mới cho trển khai. Bây giờ ta muốn dẫn đầu, lại sản xuất được thiết bị rồi thì có nên để Hà Nội, Hồ Chí Minh đi đầu như Mỹ không, để Việt Nam không phải lúc nào cũng là người đi sau không?
- Trước đây, chúng ta cấp tần số theo công nghệ, nay cấp tần số trung lập, có phải là từ cực đoan này sang cực đoan khác không? Nếu ta cấp tần số hôm nay mà nhà mạng lại mang đi làm 2G, hiệu suất sử dụng giảm đi 10 lần thì có nên không. Hay câu trả lời sẽ là: tần số công nghệ cũ mà nhà mạng đang sở hữu thì tự do chuyển công nghệ mới hơn, tần số lần đầu cấp ra thì phải dùng công nghệ mới nhất, thí dụ sắp tới cấp tần số 2600MHz thì phải dùng 4G?
- Trước đây chúng ta không bán tần số, nay bán tần số. Chúng ta coi trọng giá thu về một lần cho nhà nước, nhưng chúng ta có đánh giá tổng thể giá trị mà nó mang lại không? Cũng 10MHz đó, chúng ta thu được vài trăm tỷ đấu giá, nhưng có công ty thì dùng 10MHz đó để nộp ngân sách hàng chục ngàn tỷ đồng, phủ sóng đến tận thôn bản với tốc độ cao, có công ty chỉ nộp ngân sách được vài chục tỷ, phủ sóng chỉ đến trung tâm tỉnh.
- Trước đây, khi có nhiễu thì đi đo, doanh nghiệp báo thì đi đo. Nay phải giám sát được, phát hiện trước cả doanh nghiệp và do vậy, cần nhiều trạm nhỏ để giám sát nhiễu. Nhiễu quyết định chất lượng dịch vụ thì phải tự động đo được nhiễu
- Như vậy là nhiều cách nhìn nhận phải thay đổi. Khi thay đổi cách nhìn sẽ tạo ra sự phát triển mới, sẽ thay đổi cách mà lâu nay chúng ta quản lý.
*** Về anh Hoan - Cục trưởng mới nhận quyết định nghỉ hưu
- 38 năm công tác, tức là gần 40 năm công tác, thì có tới 25 năm trong nghề, làm việc tại Cục Tần số, 1994-2018. Là người cục trưởng lâu năm nhất, 12 năm.
- Là người tâm huyết với nghề, có chuyên môn sâu, có chính kiến, có nhiều đóng góp cho ngành, có thương hiệu cá nhân, trong nước và quốc tế. Cũng là người tình cảm, có trước có sau. Được rất nhiều người yêu quí.
- Cục nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2013 và anh Hoan cũng nhận nhiều danh hiệu cao quí, Huân chương lao động hạng nhất.
- Có nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ chọn thời khắc cấp phép 3G cho Việt Nam là một quyết định khó khăn của anh Hoan. Thời khắc phóng vệ tinh Việt Nam, trong đó đàm phán tần số, quĩ đạo, cũng là những kỷ niệm đáng nhớ. Thông qua Luật Tần số năm 2009 cũng là thời khắc quan trọng.
- Người tần số có chuyên môn sâu, có tri thức nghề cao cũng là công sức đào tạo của anh Hoan. Ngôi nhà này được xây lên, khang trang cũng là anh Hoan có nhiều công sức. Là người khi rút đi thì tìm được người thay thế mình. Anh Hoan là người có ý thức tìm kiếm, đào tạo và sự chuyển giao êm thấm. Đó là thành công và không chỉ vậy, đó là thành công đúc kết cả đời công tác của mình. Là một thời khắc nhưng là kết quả của một đời công tác. Người đứng đầu có một hạnh phúc lớn là tìm đúng người thay mình.
- Anh Hoan còn tiếp tục làm chuyên gia, còn tiếp tục cống hiến cho ngành. Dù có đi đâu, làm gì anh Hoan vẫn mãi là người tần số, là người ngành ICT Việt Nam. Với cá nhân tôi, anh Hoan là người anh, người bạn, người chỉ đạo chuyên ngành tần số trong sự phát triển của doanh nghiệp, của Viettel.
- Bây giờ thành người nhà Trời, tự do, có thời gian làm việc mình yêu thích. Một cuộc sống mới, với cách tạo giá trị mới, mong anh tiếp tục tạo giá trị cho đời, cho ngành, cho đất nước.
*** Về anh Tuấn - Là người phụ trách Cục thay anh Hoan
- Là người trẻ, có năng lực, được qui hoạch, có tín nhiệm. Nhưng cũng phải ngồi vào vị trí Cục trưởng thì mới biết anh Tuấn là ai. Cấp phó thì tuân thủ, cấp trưởng lại là người đổi mới, tạo ra thay đổi, mở rộng không gian sống. 2 tố chất là khác nhau.
- Lo công việc, nhưng phải lo đời sống cho anh em. Việc thứ 2 khó nhưng phải làm, không làm là có tội với anh em, anh em phụng sự Cục thì Cục phải lo đời sống. Có rất nhiều cách để làm việc này mà đúng.
- Làm trưởng thì phải làm gương, đó là văn hoa châu Á: Lãnh đạo thông qua làm gương. Tin anh em. Khi mình tin anh em thì anh em làm hết mình. Đa số chúng ta đang ngủ, mới dùng đến 10-20% năng lực của mình, nếu Cục trưởng đánh thức, tin anh em thì họ sẽ giỏi lên 2-3 lần, vẫn là người đó thôi.
- Đoàn kết trong ban lãnh đạo, trong Đảng uỷ. Hạt nhân lãnh đạo phải là hạt nhân đoàn kết. Để tạo ra đoàn kết có 2 việc: Cục phải có việc khó, phải có thách thức mới đủ lớn để đoàn kết mọi người; Thứ 2: Bàn bạc tập thể, công khai minh bạch, tham vấn rộng rãi, cùng làm cùng hưởng, không hưởng một mình. Làm tướng thì phải hy sinh trước, việc khó nhận trước, chia phần nhận sau. Đặc biệt làm tiếp những việc anh Hoan đang làm chưa xong. Phát huy truyền thống, gìn giữ văn hoá, tinh thần Cục Tần số.
*** Về anh em cán bộ Cục Tần số
- Đoàn kết xung quanh Cục trưởng mới. Coi Cục trưởng mới là hạt nhân của Cục. Một tổ chức phải có hạt nhân, có điểm tụ, nếu không có hạt nhân thì các lực phân tán. Bảo vệ Cục trưởng là bảo vệ tổ chức. Thực hiện các quyết định của Cục trưởng là xây dựng tổ chức.
- Thấu hiểu rằng, người làm trưởng là rất nhiều áp lực, nhiều việc, vất vả, nên chia sẻ, không chỉ đòi hỏi. Cùng nhau tạo ra một giai đoạn mới của Cục Tần số. Chỉ có mình, những nhân viên của Cục, mới làm thay đổi được Cục Tần số.
- Về ảnh hưởng của vụ AVG đối với Cục: Cùng nhau vượt qua khó khăn này, do vụ AVG gây nên. Chúng ta coi đây là bài học sương máu: Làm gì thì cũng phải lấy sự phụng sự Tổ quốc làm đầu; làm gì cũng phải vì cái chung, vì đất nước, vì ngành. Trong khó khăn luôn có cơ hội. Khó khăn cũng là động lực để vươn lên.