Tháng 01/2020
3 nội dung chính phải làm chủ được
- Một là làm chủ Media, phương tiện đưa và truyền tin. Đây là vấn đề luật pháp và công nghệ.
- Hai là làm chủ nội dung, làm chủ thông tin. Đây là vấn đề của người làm công tác báo chí truyền thông.
- Ý thức của người dân, có khả năng đề kháng, chủ động phản biện, dọn rác, đưa tin tốt lên không gian mạng. Đây là dân.
Nhận xét 2019:
- Đưa mọi lực lượng lên không gian mạng. Coi không gian mạng là môi trường ưu tiên xử lý, không kém gì môi trường thực. Chỉ đạo quyết liệt, chủ động thông tin, phối hợp nhịp nhàng, sử dụng công nghệ, mạnh tay với các nền tảng truyền thông xã hội cả trong và ngoài nước.
- Có bước chuyển biến đột phá: 1- Sự phối hợp nhịp nhàng, Ban Tuyên giáo chỉ đạo, định hướng, sau đó 3 lực lượng quốc phòng, công an, thông tin và truyền thông hiệp đồng tác chiến. 2- Đầu tư công nghệ chặn lọc sâu, công nghệ giám sát, đo đạc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điều phối chặn lọc, kiểm soát chặn lọc của các nhà mạng. 3- Đấu tranh mạnh, bắt đầu có biện pháp cứng rắn với các mạng xã hội nước ngoài, đã có các nhóm làm việc với Facebook và Google. Google tương đối tốt. Facebook chuyển biến, vẫn phụ thuộc thái độ của ta. Facebook đã chặn một số trang cộm cán, khủng bố mà trước đây kiên quyết không làm. Đã có giải pháp hạn chế máy chủ tại Việt Nam, sẽ gửi Thủ tướng xin phép thực hiện trong tháng 1, 2.
- Có kết quả cụ thể: 1- Các vụ việc điển hình, sức khỏe TBT, bãi Tư chính, Đồng Tâm, đã đưa tỷ lệ Trung tính/Tích cực/Tiêu cực về 50/25/25. Nếu không tác động thì có thể là 20/5/75. 2- Đã có công cụ phát hiện sớm tụ tập đông người, biểu tình có hiệu quả. 3- Đã xử lý các trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bắt đầu làm các đồng chí Trung ương. Dọn sạch thông tin trên mạng của các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thành viên Chính phủ, nếu ổn sẽ mở rộng đến ủy viên Trung ương.
- Tồn tại: Về ý thức người dân, chuyển biến chưa nhiều.
- Về bài học: Có quyết tâm từ lãnh đạo cấp cao nhất, có một đầu mối chỉ đạo, có sự thống nhất, đồng bộ xử lý của các lực lượng thực thì việc gì cũng làm được.
Thời gian tới
1) Thể chế. Quan trọng nhất là: Quản lý mạng xã hội nước ngoài, xuyên biên giới - đây là vấn đề luật, nghị định và các quyết định khác của Chính phủ liên quan đến an toàn, an ninh mạng, mục tiêu là mạng xã hội phải tuân thủ luật địa phương; Xác định danh tính trên mạng xã hội; Luật về Tin sai, Fake news, có thể ở mức thấp hơn là nghị định, cái này Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an làm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ.
2) Đào tạo, giáo dục. Đào tạo kỹ năng số, kỹ năng sống trên không gian mạng ngay từ cấp phổ thông, để người dân có sức đề kháng trên không gian mạng, phản biện trên không gian mạng với thông tin sai trái, thù địch, chủ động đưa tin tốt lên mạng. Nên coi đây là giải pháp lâu dài căn cơ.
3) Quản lý mạng xã hội nước ngoài. Đây là media mà chúng ta khó làm chủ nhất. Làm mạnh với Facebook, kể cả biện pháp ngăn chặn toàn bộ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản qui định rõ khi nào làm gì, ai ra quyết định, rất rõ ràng, đủ cơ sở để làm. Đồng bộ các giải pháp: Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật. Kiên quyết việc xác định danh tính trên không gian mạng, trước hết là mạng xã hội. Yêu cầu các doanh nghiệp nền tảng có trách nhiệm xã hội, tự làm sạch nền tảng là yêu cầu bắt buộc.
4) Đầu tư công nghệ. Công nghệ kiểm soát nhà mạng, tắt hay không tắt là biết. Các nhà mạng đầu tư công nghệ chặn lọc. Các trung tâm giám sát không gian mạng như của Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an, Quốc phòng, phải đầu tư thêm năng lực xử lý, 100-300 triệu tin/ngày, xử lý AI, Big data để cảnh báo sớm, đầu tư thêm cả nhân lực cho 3 lực lượng này, mỗi bên 300-500 người.
5) Bảo vệ cán bộ chiến lược. Từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Quốc hội, Ủy viên Trung ương, đến cán bộ chiến lược. Làm sạch thông tin. Bảo vệ cán bộ cấp cao là bảo vệ Đảng, bảo vệ uy tín của Đảng.
6) Xử lý tập trung các vụ việc nhạy cảm. Thành lập bộ phận tác chiến khi có tình huống khẩn cấp, thí dụ Đồng Tâm. Gồm Ban Tuyên giáo phụ trách, 3 lực lượng Thông tin và Truyền thông, Công an, Quốc phòng, một số chuyên gia truyền thông. Làm việc cùng nhau 24/24. Có đầy đủ thông tin từ mọi nguồn, đề xuất giải pháp định hướng thông tin, chủ động thông tin, là nơi truyền thông tin đến các báo. Vị trí, tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã đầu tư. Đảm bảo đủ thông tin, hành động thống nhất, kịp thời, phối hợp hành động là yếu tố quyết định thành công.
7) Đầu tư con người, người có ảnh hưởng. Đầu tư lực lượng để có một số bài viết đinh, nội dung tốt, để truyền thông. Giữ quan hệ với một số Key Opinion Leader, ca sĩ, vận động viên, người nổi tiếng để sử dụng khi cần. Cần có đầu mối giữ liên hệ này.
8) Xử lý một số đối tượng cộm cán. Một số đầu mối chống phá quyết liệt thì công an vào cuộc để điều tra về chống phá nhà nước.



