Tết xưa được ghi chép trong các cuốn sách ra sao
13.01.2023 106

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ đặc biệt của dân tộc ta vào mỗi dịp đầu năm mới. Có những nghi thức tưởng chừng như vô nghĩa nhưng qua góc nhìn của các nhà khoa học, chúng lại là một cách truyền tải thông điệp của quá khứ và hiện tại, của tổ tiên và con cháu, của truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

Các phong tục trong ngày Tết ánh lên một vẻ đẹp văn hóa bất chấp hàng nghìn năm đô hộ của giặc phương Bắc, hàng trăm năm đô hộ của phương Tây. Hiểu về Tết xưa là hiểu về truyền thống văn hóa dân tộc. Một số cuốn sách hay giúp bạn trẻ hôm nay hiểu về phong tục ngày Tết.

1. Việt Nam phong tục - Phan Kế Bính


Dưới con mắt của một người sĩ phu yêu nước đầu thế kỷ 20, văn hóa dân tộc mở ra trong cuốn sách Việt Nam phong tục được ví như một bức tranh đa chiều. Từ các nghi lễ trong gia đình cho đến các phong tục của xã hội, tất cả đều được Phan Kế Bính diễn giải một cách chi tiết. Có những ghi chép của ông đến hiện tại vẫn được sử dụng như một nguồn tư liệu tham khảo đáng tin cậy.

Cuốn sách đã được ra mắt hơn 100 năm tuy nhiên lối viết của Phan Kế Bính dễ đọc. Ông trải ra một lớp ngôn ngữ vừa hàn lâm vừa đời thường để mô tả về các sự việc trong đời sống người Việt. Cuốn sách là minh chứng cho nỗ lực đấu tranh chống đồng hóa của dân tộc ta khi thực dân Pháp đô hộ.

Không chỉ là sự ghi chép đơn thuần, các biên khảo trong sách của Phan Kế Bính còn thể hiện những góc nhìn phê phán xã hội đương thời. "Xét trong các cách chơi bời, cách nào cũng có một cái thú tiêu nhàn, cũng di dưỡng được tính tình, cũng khoan khoái được thần chỉ. Song bất câu cách nào hễ chơi có điều có độ thì còn có lý thú, chớ chơi quá thì đều là vô ích. Uống rượu lắm thì sinh ra bệnh, hại đến sự vệ sinh; tổ tôm lắm sinh ra hại của; cờ lắm tổn tinh thần", Phan Kế Bính viết trong cuốn Việt Nam phong tục.

Với riêng những ngày Tết, Phan Kế Bính miêu tả rất kỹ các phong tục trong họ hàng, gia đình. Từ đó, những lớp trầm tích văn hóa được tôn lên, người đọc có thể cảm nhận được vẻ đẹp phong phú của một nền văn hóa lâu đời.

Theo Phan Kế Bính, trong dịp đầu năm mới, các nhà thường dán tranh quan tướng, hoặc dán bốn chữ Thần trà Uất Lũy trước cửa. Dân gian xưa truyền miệng nhau rằng ở dưới gốc cây đào lớn núi Độ Sóc có hai ông thần, gọi là Thần trà Uất lũy, cai quản đàn quỷ. Hễ quỷ nào làm hại con người thì sẽ bị trừng phạt. Người ta dán bốn chữ ấy lên là tránh để cho quỷ không vào nhà.

Quý bạn có thể tham khảo link mua sách Việt Nam Phong tục với ưu đãi giảm 20% từ NXB Kim Đồng

2. Tết hoàng cung - Nguyễn Phước Hải Trung

Tết hoàng cung là tuyển tập những khám phá, nghiên cứu của tác giả Nguyễn Phước Hải Trung về không gian Tết chốn cung đình nhà Nguyễn. Cuốn sách được sắp xếp theo bốn chuyên mục: “Tết Hoàng cung Huế”, “Năm Dần nói chuyện với hổ trong văn hóa cung đình”, “Tết & mùa xuân trong thơ vua” và “Bảo vật của tinh thần dân tộc”. Mỗi chuyên mục trong sách lại tái hiện cho chúng ta một phần của không khí Tết chốn cung đình khi xưa.

Mời bạn bước vào chuyên mục “Tết Hoàng cung Huế” với những thông tin thú vị và bổ ích về các lễ nghi, truyền thống hoàng cung của triều đại gần với chúng ta nhất – nhà Nguyễn. Những nghi thức như Lễ Ban sóc, Lễ Tiến xuân ngưu, Lễ Tế Giao, trồng cây Nêu… sẽ được tái hiện một cách chi li qua ngòi bút của tác giả, giúp chúng ta hình dung một cách đầy đủ nhất về không khí ngày Tết nơi cung đình.

“Năm Dần nói chuyện với hổ trong văn hóa cung đình” sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn sâu sắc về thế giới tinh thần của các vị vua chúa, của những bậc quyền quý chốn hoàng cung mỗi dịp Tết đến xuân về. Hình tượng con hổ trong văn hóa cung đình thế nào? Năm Dần đối với hoàng tộc triều Nguyễn mang ý nghĩa ra sao?... Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp trong chuyên mục thú vị này.

Nếu yêu thi ca, hãy đến với “Tết & mùa xuân trong thơ vua” để thưởng thức những bài thơ Tết được sáng tác trong và xoay quanh nơi cung đình nhộn nhịp như bài thơ Tết của vua Thiệu Trị, hay được mở mang thêm kiến thức về ẩm thực Tết thời Nguyễn với sách thơ “Thực phổ bách biên”…

Và trong chuyên mục cuối cùng, “Bảo vật của tinh thần dân tộc”, bạn sẽ có dịp cùng tác giả điểm qua những hiện vật mang tính biểu tượng của cung đình nhà Nguyễn, những hiện vật biểu trưng cho một thời đại huy hoàng đã đi qua trong dòng chảy của lịch sử.

Có thể nói, với gần 200 trang sách được bố cục gọn gàng, thanh thoát kèm nhiều tranh, ảnh màu chụp nguyên bản các bài thơ, hiện vật, công trình kiến trúc liên quan…

“Tết Hoàng cung” là xứng đáng là một giai phẩm đậm chất xuân để bạn đọc có thể thưởng thức một không khí xuân mới lạ và có phần hoài cổ. Cuốn sách lịch sử này không chỉ dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê văn hoá dân tộc cũng như những người nghiên cứu chuyên sâu, nó cũng rất phù hợp với bất kì độc giả muốn tìm hiểu thêm về những nét đẹp thủa xưa của dân tộc.

Quý bạn có thể tham khảo link mua sách online Tết Hoàng Cung với ưu đãi giảm 15% từ Gian hàng Wiselands

3. Tết Việt Nam xưa - Du Uyên


Tết Việt Nam xưa” được tuyển dịch kỹ lưỡng, mở đầu với bài nghiên cứu sâu sắc, như một tổng quan về Tết cổ truyền Việt Nam của học giả Nguyễn Văn Huyên. Tiếp đó, độc giả sẽ bước vào hành trình Tết của người Việt qua những nghi lễ, phong tục, thú chơi thấm đẫm “tâm hồn Việt Nam” trong sự khắc họa uyên bác, tinh tế, gần gũi mà sống động của các học giả Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Văn Giáp, Paul Boudet, Jean Marquet, Georges Pisier, Nguyễn Tiến Lãng, Mạnh Quỳnh…

Tết Việt đã hiện lên đầy màu sắc trong tâm cảm của người Việt Nam, trong con mắt của các du khách, nhà truyền giáo nước ngoài, dưới nhãn quan của nhà sử học Pháp và Việt Nam. Đặc biệt, các bài viết được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết ngộ nghĩnh, sống động, nhiều tranh vẽ phong cách mỹ thuật dân gian đặc sắc.

Hy vọng rằng, cuốn sách nhỏ này sẽ là món quà Xuân ý nghĩa, góp một phần vào bức tranh Tết Việt nhiều màu sắc của mỗi quý vị độc giả.

Quý bạn có thể tham khảo link mua sách online Tết Việt Nam Xưa với ưu đãi giảm 25% từ Gian hàng MaiHaBooks


Theo Zingnews.vn

Tin chọn lọc khác
12 cuốn sách hay nhất của Brian Tracy (Phần 1)
24.03.2023 30
Brian Tracy là một trong những tác giả hàng đầu tại Mỹ viết sách về chủ đề phát triển tiềm năng cá nhân. Ông cũng là một trong những nhà đào tạo, nhà tư vấn, diễn giả nổi tiếng có khả năng truyền cảm hứng đặc biệt... 
7 sách hay dành cho giới trẻ
19.03.2023 35
"Có dòng suối của tuổi trẻ: nó ở trong tâm trí bạn, tài năng của bạn, sự sáng tạo bạn mang đến cho đời và cuộc sống của những người bạn yêu." Book365 xin giới thiệu tới quý bạn 7 cuốn sách hay dành cho giới trẻ, giúp quý bạn thêm yêu cuộc sống, tận hưởng tuổi trẻ tuyệt vời và biết ơn vì những thứ xung quanh đang hiện hữu qua từng ngày.
11 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam rất dễ đọc và ghi nhớ (phần 2)
21.03.2023 38
Book365 xin gửi đến quý độc giả 11 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam. Dưới đây là những tài liệu tham khảo khả tín, góp phần tìm hiểu về đặc điểm quốc gia; sự tiến hóa lịch sử, trí tuệ, xã hội và chính trị Việt Nam từ trước cho đến nay.
11 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam rất dễ đọc và ghi nhớ (phần 1)
13.03.2023 54
Book365 xin gửi đến quý độc giả 11 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam. Dưới đây là những tài liệu tham khảo khả tín, góp phần tìm hiểu về đặc điểm quốc gia; sự tiến hóa lịch sử, trí tuệ, xã hội và chính trị Việt Nam từ trước cho đến nay.
Thêm yêu đời với 5 cuốn sách hay về cuộc sống
12.03.2023 52
"Cuộc sống không phải là một vấn đề cần phải được giải quyết, mà là một thực tại cần phải được trải nghiệm." 5 sách hay về cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu hơn về cuộc đời tươi đẹp này, khám phá được những điều mới mẻ về bản thân và có những góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, Book365 xin mời quý bạn tham khảo.
12 Sách Công Nghệ Thông Tin được quan tâm nhất trong năm 2022 (phần 2)
09.03.2023 28
Ngày nay, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển chóng mặt. Rất nhiều cha mẹ mong muốn con mình theo học ngành này để có mức lương hậu hĩnh về sau.
Thơm lừng gian bếp với 5 cuốn sách hay về ẩm thực
04.03.2023 50
Nếu nghề Bếp được xem là một nghệ thuật thì chắc chắn Đầu bếp chính là người nghệ sĩ tài hoa đầy sức sáng tạo. Bạn có đam mê với công việc nấu nướng? Mỗi cuốn sách hay về ẩm thực sau đây sẽ như là một cẩm nang hữu ích và tiện dụng cho bạn trong mỗi bữa ăn gia đình hàng ngày, mời quý bạn tham khảo.
Top 5 sách thiếu nhi nổi bật năm 2022
06.03.2023 60
Trong năm 2022, nhiều đầu sách hấp dẫn đã được các đơn vị phát hành gửi tới bạn đọc nhỏ tuổi. Xin giới thiệu những cuốn sách thiếu nhi nổi bật trong năm qua.
"Người thầy" - cuốn sách hay về một Át chủ bài của tình báo Việt Nam
16.02.2023 166
Người thầy là tác phẩm văn học đầu tay của một cán bộ cao cấp của quân đội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo (Tổng cục II), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, viết về ông Ba Quốc - Thiếu tướng Ðặng Trần Ðức, Anh hùng Lực lượng vũ trang, người thầy tình báo mà tác giả vô cùng yêu quý, biết ơn, khâm phục và kính trọng.
Hỏi đáp về Logistics - Sách hay về Logistics
25.02.2023 59
Logistics là một ngành dịch vụ mới, đang có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và gắn liền với các hoạt động của ngành công thương. Sách Hỏi đáp về Logistics được xuất bản lần đầu tiên từ tháng 10/2017, đến nay đã qua 8 lần in, với nhiều chỉnh lý, bổ sung và cập nhật sẽ cung cấp cho quý bạn nhiều kiến thức bổ ích về Logistics. 
12 Sách Công nghệ Thông tin được quan tâm nhất năm 2022 (Phần 1)
27.02.2023 61
Ngày nay, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển chóng mặt. Rất nhiều cha mẹ mong muốn con mình theo học ngành công nghệ để có mức lương hậu hĩnh về sau.
Những trí tuệ vĩ đại - Bộ sách đặc biệt về 5 nhà khoa học nổi tiếng thế giới
23.02.2023 50
Bộ sách "Những trí tuệ vĩ đại" mang đến những góc nhìn mới mẻ, hấp dẫn về cuộc đời, sự nghiệp, các mốc thời gian quan trọng, những thành tựu, phát minh đi cùng lịch sử của những nhà khoa học nổi tiếng thế giới.
Ăn lành sống xanh cùng những sách hay về ẩm thực
21.02.2023 83
Nhiều người chọn phong cách ăn lành sống xanh không đơn thuần để “bắt trend”, mà còn mong muốn được cải thiện thể chất, cân bằng tâm lý, hơn thế nữa là trách nhiệm với cộng đồng.
Thế giới cà phê qua những trang sách
18.02.2023 98
Cà phê được biết đến với tác dụng làm tăng sự tập trung và tạo ra năng lượng sảng khoái. Thức uống này dần trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống hiện đại.
7 cuốn sách hay nhất về đầu tư tài chính năm 2023
13.02.2023 52
Theo Investopedia, những cuốn sách dưới đây không chỉ đưa ra nhận định về các cơ hội kinh doanh mà còn chia sẻ về cách đầu tư của nhiều chuyên gia tài chính.
5 cuốn sách hay, lãng mạn cho ngày Valentine
10.02.2023 74
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Valentine, một ngày tuyệt vời cho những ai đã, đang và sẽ yêu bày tỏ tình cảm chân thành đến người thương. Dưới đây là 5 cuốn sách hay, lãng mạn, Book365 mời quý bạn tham khảo, thưởng thức cũng như chọn món quà ý nghĩa cho người mình yêu thương.
6 Sách hay nên đọc về nghệ thuật đối nhân xử thế
07.02.2023 100
Đối nhân xử thế là bài học chúng ta cần học suốt đời. Càng học, ta sẽ càng thấy mình còn nhiều thiếu sót và ngày càng cần cải thiện hơn nữa.
Tết xưa được ghi chép trong các cuốn sách ra sao
13.01.2023 107
Những trang viết về Tết Nguyên đán trong các cuốn sách mang tới những hiểu biết về phong tục, văn hóa truyền thống dân tộc.
Sách hay "Ngành Thông tin và Truyền thông tầm nhìn, sứ mệnh và khát vọng"
04.01.2023 96
Nhằm giúp bạn đọc trong và ngoài Ngành dễ dàng nắm bắt được những nội dung cốt lõi, tinh gọn nhất trong các bài phát biểu, chỉ đạo, khẳng định tầm nhìn, sứ mệnh và khát vọng gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông và các đơn vị đã tổng hợp gần 300 bài phát biểu, chỉ đạo của Bộ trưởng từ năm 2018 đến nay để xuất bản cuốn sách tinh gọn với tên gọi: “Ngành Thông tin và Truyền thông: Tầm nhìn, sứ mệnh và khát vọng”.
7 cuốn sách hay và bổ ích cho trẻ 11 tuổi
19.12.2022 169
Không chỉ người lớn cần đọc sách để mở mang kiến thức mà ngay từ những bạn nhỏ cũng cần được rèn luyện thói quen đọc sách. Những mẩu truyện ngắn, truyện cổ tích... sẽ kích thích tư duy trẻ, giúp trẻ hình thành tốt hơn về tư duy và nhân cách. Thay vì để con ngồi hàng giờ trước máy tính, điện thoại chơi game, các bậc phụ huynh nên mua những cuốn sách thiếu nhi hay, phù hợp với lứa tuổi cho con. Cùng Book365 tham khảo qua những cuốn sách hay mà phụ huynh có thể tham khảo cho các bạn nhỏ của gia đình mình nhé:
7 cuốn sách hay nổi bật của văn học Việt Nam năm 2022
14.12.2022 304
Năm 2022 các tác phẩm sách văn học mới được các đơn vị xuất bản chào sân với nhiều sự kiện ý nghĩa, đầu tiên các tác phẩm văn học tuổi 20 với nhiều sức trẻ, sau đó, là sự xuất hiện của những tác phẩm từ các cây bút bền bỉ với văn chương. Sau đây Book365.vn trân trọng giới thiệu tới quý bạn 7 cuốn sách hay nổi bật trong năm 2022:
Khám phá 5 sách hay về văn hoá, xã hội và địa chính trị Việt Nam
07.12.2022 165
Tìm hiểu về lịch sử, văn hoá xã hội Việt Nam là nhu cầu của nhiều nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên và bạn đọc yêu văn hoá lịch sử đất nước. Ít ai biết đến đây là những tựa sách hay, chủ đề sách tiêu biểu mà Book365.vn luôn có để phục vụ quý bạn đọc tìm kiếm thông tin. Sau đây là một số sách tiêu biểu
7 tựa sách mới nhất vừa xuất bản 2022 rất được yêu thích (Phần I)
23.11.2022 488
Năm 2022, với sự trở lại mạnh mẽ của nhiều tác phẩm sách hay từ các đơn vị xuất bản liên tục được giới điệu với bạn đọc yêu sách Việt Nam. Hôm nay Book365.vn xin chọn lọc 7 tác phẩm tiêu biểu mới phát hành năm 2022 mời quý bạn cùng tham khảo:
Hành trình vượt giới hạn an toàn để theo đuổi giấc mơ!
15.11.2022 434
"Thực ra, nếu biết được tôi tìm kiếm gì thì tôi đã không đi xa đến thế. Chính vì tôi không biết trước được điều gì sẽ xảy đến, tôi mới học được những điều mới, khám phá được những ngóc ngách mới của thế giới cũng khám phá được một điều gì đó ở chính bản thân mình"
Tin xem nhiều
Tin mới nhất
back to top